3 cách xử lý nước nhiễm phèn-Phú Quốc

Rate this post

Nước nhiễm phèn là một trong những tình trạng môi trường đáng báo động nhất hiện nay. Bạn cần hiểu rõ nước nhiễm phèn là gì, tác hại của nó, để từ đó có được cách xử lý thích hợp qua bài viết dưới đây!

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tùy từng nơi, từng địa phương, mà có mỗi khái niệm. Chung quy thì, nước nhiễm phèn là do nguồn nước có một số thành phần bị vượt mức so với hàm lượng cho phép, trong đó thành phần sắt hoặc thép là tiêu biểu. 

Ngoài bị vượt mức cho phép, các thành phần này còn phân bố không đồng đều trong các lớp trầm tích sâu dưới đất.

Nước bị nhiễm phèn rất dễ nhận biết nhờ các đặc điểm có thể thấy rất rõ ràng. 

Nước bị nhiễm phèn rất dễ nhận biết nhờ các đặc điểm có thể thấy rất rõ ràng.

Đặc điểm của nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn gây ra một số tác hại đến cho người dùng kèm theo đó các biểu hiện cũng rất dễ nhận biết như sau:

 • Nước có mùi tanh, vị chua
 • Nước nhiễm phèn có màu đỏ nâu hoặc vàng là chính (do thành phần sắt trong nước bị vượt quá mức quy định làm cho màu nước biến đổi)
 • Có lắng các cặn gỉ sét
 • Đặc biệt, với nguồn nước bị nhiễm nặng, để ra không khí một thời gian tầm khoảng 10 – 15p sẽ gây ra hiện tượng kết tủa và nổi váng lên bề mặt nước.
Nước nhiễm phèn có màu đỏ nâu hoặc vàng là chính

Nước nhiễm phèn có màu đỏ nâu hoặc vàng là chính

Có vô số nguyên nhân khiến cho nước bị nhiễm phèn, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số nguyên nhân thường gặp nhất đối với các nguồn nước sinh hoạt.

Nước nhiễm phèn nguyên nhân do đâu?

Nếu bạn đã biết nước nhiễm phèn là gì, thì cũng cần phải tìm hiểu thêm nguyên nhân mà nước bị nhiễm phèn là do đâu, tại sao lại ảnh hưởng đến một phần sinh hoạt của sinh vật lẫn con người.

Các nguyên nhân nước nhiễm phèn rất dễ thấy từ thói quen sinh hoạt của con người, đặc biệt là các đồng bằng

Một số nguyên nhân làm cho nước bị nhiễm phèn phổ biến nhất có thể kể đến:

Đặc tính thổ nhưỡng từ nước ngầm

Vì đặc tính thổ nhưỡng từ nước ngầm: Do lượng sắt trong nguồn nước ngầm cao vượt ngưỡng, các đường dẫn nước bằng sắt cũng từ đó mà sẽ bị ăn mòn cũng như hoen gỉ sớm hơn khi nước đã bị nhiễm phèn.

Ô nhiễm nguồn nước từ sinh hoạt của con người

Lý do khách quan thứ 2 là do ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người. Làm cho nguồn nước ngầm bị nhiễm các tạp chất độc như chì, nitrit, amoni…

Các nguyên nhân trên rất dễ thấy từ thói quen sinh hoạt của con người, đặc biệt là các đồng bằng. Nước nhiễm phèn độc hại là thế, nhưng bạn đã biết tác hại cụ thể của nó là gì chưa?

Tác hại của nước nhiễm phèn mang lại

Từ khái niệm nước nhiễm phèn là gì đến các đặc điểm và nguyên nhân của nó, chắc chắn rằng ít nhiều cũng sẽ gây hại đến sinh vật và con người khi sử dụng nước. Một số tác hại trực tiếp có thể là:

 • Các gỉ sét gây tắc nghẽn đường dẫn nước.
 • Nước nhiễm phèn tất nhiên là nguồn nước không sạch, vì vậy khi sử dụng chúng có thể gây khô da, bong tróc da…
 • Ngoài các ảnh hưởng đến bên ngoài cơ thể, chúng ta còn có thể mắc một số bệnh về tiêu hóa và gặp vấn đề trong việc hấp thu thực phẩm khi sử dụng nguồn nước này để chế biến. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thể chất của con người.
 • Nước nhiễm phèn làm cho thực phẩm ít nhiều sẽ bị biến chất, thay đổi màu, mùi và vị. 
 • Sử dụng để giặt quần áo làm cho vải bị ố vàng và dễ mục
 • Sử dụng nước nhiễm phèn không qua xử lý còn khiến các vật dụng bị bào mòn, hư hại sớm.
 • Ngoài ra, chúng làm còn làm mất mỹ quan chung…
Sử dụng nguồn nước nhiễm phèn ảnh hưởng đến sức khỏe

Nước nhiễm phèn tất nhiên là nguồn nước không sạch, chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thể chất của con người

Nước nhiễm phèn không còn là vấn đề quá hiếm hoi nữa, nhưng việc xử lý chúng chưa bao giờ là khó. Có không ít các biện pháp xử lý nước hiệu quả ở ngay dưới đây!

Các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả

Có rất nhiều cách để xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả. Nhưng với quy mô gia đình, khu sinh hoạt thì dưới đây là 3 cách xử lý nước nhiễm phèn phổ biến và tiện để thực hiện nhất.

Sử dụng hệ thống lọc thô

Hệ thống lọc thô lắp đặt đơn giản, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Hệ thống lọc nước thô là sử dụng các vật liệu như sỏi, cát, và than hoạt tính xếp lên từng lớp với độ dày phù hợp. Các vật liệu trên giúp lọc sạch cặn phèn trong nước. Mang lại nguồn nước sạch chuẩn để sinh hoạt.

Hệ thống lọc thô là phương pháp mà các hộ gia đình thường hay dùng nhất. Tuy có còn có một số khuyết điểm là phải thủ công và tuổi thọ không cao nhưng đây là phương pháp thủ công khá tối ưu cho các gia đình.

Sử dụng biện pháp oxy hóa

Ngoài biện pháp sử dụng hệ thống lọc thô, thì biện pháp oxy hóa để khử sắt cho nước nhiễm phèn cũng là một trong những biện pháp xử lý khá hiệu quả. 

Các chất oxy hóa có thể sử dụng để lọc nước là clo, thuốc tím,….

Dùng phương pháp oxy hóa để loại bỏ kim loại nặng có trong nguồn nước sinh hoạt

Dùng phương pháp oxy hóa để loại bỏ kim loại nặng có trong nguồn nước sinh hoạt

Tuy nhiên, biện pháp này cũng có khuyết điểm là gây mùi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi sử dụng cho nguồn nước sinh hoạt vì không kiểm soát được lượng dùng.

Sử dụng máy lọc nước

Phương pháp được cho là đáp ứng và khắc phục được tất cả các khuyết điểm của những biện pháp trên đó là sử dụng máy lọc nước. Các loại máy lọc nước hiện nay đã ra đời với các tính năng từ công nghệ mới lọc được các loại cặn bẩn có trong nước nhiễm phèn.

Trong các công nghệ lọc nước thì màng lọc RO là công nghệ rất phù hợp với nguồn nước ô nhiễm tại Việt Nam. Nhờ kết hợp hệ thống lõi lọc thô và lõi lọc nâng cấp nên máy sẽ lọc sạch đa dạng nguồn nước, cho ra nguồn nước uống trực tiếp tại vòi vô cùng tiện lợi. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon