Bể lắng Lamen trong xử lý nước thải: Cấu tạo và nguyên lý

5/5 - (2 bình chọn)

Bể lắng Lamen trong xử lý nước thải, nước cấp là loại bể lọc nhanh hoạt động theo cơ chế lắng trọng lực. Từ đó, giúp loại bỏ các chất cặn lơ lửng ra khỏi nguồn nước. Công trình này hiện đang được ứng dụng khá phổ biến trong một số hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Vậy, bể lắng Lamen là gì? Nguyên lý hoạt động, ưu điểm, nhược điểm và phạm vi áp dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Khái niệm bể lắng Lamen là gì?

ảnh minh họa

Bể lắng lamen hay còn gọi là bể lắng Lamella. Đây là một dạng bể vận hành theo cơ chế lọc nhanh. Công trình này được lắp ghép từ các tấm lắng Lamen với góc nghiêng dao động từ 45 độ – 60 độ.

Các tấm lắng này hỗ trợ việc lắng trọng lực của các hạt lơ lửng có ở nước thải. Nhờ đó, dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước.

Cấu tạo của bể lắng Lamen trong xử lý nước thải

Nhìn chung, cấu tạo cơ bản của bể lắng Lamen khá tương đồng với bể lắng thông thường với 3 vùng như sau:

 • Vùng phân phối nước: Đây là vùng đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng – việc đưa nước thải vào bể lamen. Từ đó, làm tăng hiệu quả cho quá trình lắng đọng tạp chất. Bạn có thể kết hợp vùng này với bể keo tụ, tạo bông để tối ưu quá trình xử lý chất ô nhiễm có ở nước thải.
 • Vùng lắng: Vùng lắng là nơi dùng để chứa các tấm lamen. Những tấm này sẽ được đặt nghiêng gốc từ 45 – 60 độ so với bề mặt nằm ngang.
 • Vùng tập trung và chứa cặn: Đây là nơi dùng để chứa đựng các bông cặn có kích thước lớn sau khi đã lắng xuống dưới tác động của trọng lực.

Nguyên lý hoạt động của bể lắng lamen xử lý nước cấp, nước thải

Nguyên lý của bể lắng Lamen cụ thể như sau:

 • Nước từ bể phản ứng sẽ di chuyển đến bể lắng theo chiều từ dưới lên trên dựa vào các tấm lắng Lamen có góc nghiêng 45 – 60 độ.
 • Suốt quá trình chảy, các hạt cặn lơ lửng sẽ nhanh chóng di chuyển, va chạm và kết dính với nhau rồi đọng lại trên về mặt của tấm lắng lamen.
 • Sau một thời gian, các tấm lắng nặng sẽ thắng được lực đẩy của dòng nước đang chảy ngược theo hướng lên trên. Khi đó, bông kết tủa sẽ trượt xuống theo chiều ngược lại và rơi xuống hố thu cặn.
 • Bề mặt tiếp xúc của ống lắng càng lớn thì hiệu quả lắng càng cao. Nhờ đó, hiệu quả sử dụng dung tích bể tăng và rút ngắn thời gian lắng.

Những ưu điểm của bể lắng Lamen

 • Bể lắng Lamen có kết cấu chắc chắn. Chất liệu cao cấp, đảm bảo độ cứng cáp và tuổi thọ lâu dài.
 • Dễ dàng lắp đặt, phù hợp với nhiều hệ thống xử lý nước cấp. Tấm lắng có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau của bể mà không cần phải tạo góc nghiêng.
 • Giá thành xây dựng, vận hành của bể không cao nhưng vẫn mang lại hiệu quả xử lý nước tốt.
 • Rút ngắn thời gian lắng cặn và hiệu quả lắng cao nên giảm được diện tích mặt bằng xây dựng bể và thời gian chờ lắng.
 • Vận hành ổn định, khép kín, không bị rò rỉ và không phát sinh mùi hôi khi vận hành.
 • Dễ dàng ứng dụng vào các hệ thống xử lý nước thải với quy mô công nghiệp lớn.
 • Có thể thi công theo dạng các module tại nhà máy rồi lắp ghép lại với nhau tại công trình. Nhờ đó, tiến độ thi công được rút gọn đáng kể.
 • Dễ vận hành, bảo trì, bảo dưỡng và lắp đặt.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về bể lắng lamen trong xử lý nước thải. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công trình này và lựa chọn những quy trình phù hợp khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon