Các dấu hiệu phân biệt nước sạch an toàn cho gia đình bạn

Rate this post

Trong những ngày nguồn nước tại Hà Nội đang ô nhiễm trầm trọng, biết được những dấu hiệu phân biệt nước sạch dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe gia đình được tốt hơn.

Làm thế nào để phân biệt được nguồn nước sạch, an toàn để sử dụng trong gia đình là một câu hỏi khá đau đầu với các bà nội trợ. Theo tờ báo Business Insider, dưới đây là một số dấu hiệu phân biệt nước sạch để giúp bạn kiểm tra xem nguồn nước trong nhà mình có an toàn hay không.

1. Nước bị vẩn đục

Nước uống được phải đảm bảo đáp ứng đủ 3 tiêu chí: không màu, không mùi, không vị. Mặc dù nước đục chưa gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, nó vẫn là dấu hiệu thông báo nguồn nước đang có mầm bệnh hoặc hóa chất độc hại. Khi rửa tay bằng nguồn nước ô nhiễm, bạn sẽ cảm thấy nhầy nhụa, cho dù có sử dụng xà phòng hay không. 

2. Nước có màu nâu vàng, có mùi kim loại

Nếu nước máy nhà bạn có màu vàng và xuất hiện mùi hôi kim loại, đó là dấu hiệu của crom-6 – một hóa chất tích tụ từ sắt, mangan, chì và có khả năng gây ung thư. Nếu dấu hiệu này xuất hiện ở nơi công cộng, rất có thể khu vực đó đang bị ô nhiễm nước. Tuy nhiên, nếu chỉ có nhà bạn xuất hiện dấu hiệu này, bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ đường ống dẫn nước.

3. Nước có mùi tanh

Mùi tanh trong nước là dấu hiệu cho thấy nước đã bị thừa bari – một hóa chất tự nhiên thẩm thấu vào nguồn nước thông qua hoạt động khoan hoặc xây dựng. Nếu hàm lượng bari trong nước vượt quá mức quy định, nó có thể gây ra tăng huyết áp, yếu cơ, gan, thận, tim bị tổn thương.

4. Nước có màu xanh lục hoặc xanh lam

Một trong những dấu hiệu nhận biết nước sạch hiệu quả là xem nước có bị chuyển màu xanh lục hoặc xanh lam hay không. Những màu sắc này cho thấy nước đang có nồng độ đồng (Cu) cao do đường ống dẫn nước bị ăn mòn. Nếu tiếp xúc nhiều với đồng, bạn có khả năng gặp phải các vấn đề về sức khỏe như thiếu máu, gan và thận bị tổn thương.

5. Nước có mùi trứng thối

Mùi trứng thối là dấu hiệu của hydro sunfua – một loại khí không màu tự nhiên sinh ra trong mạch nước ngầm. Khi hydro sunfua tiếp xúc với một vài loại vi khuẩn nhất định, nó chuyển hóa thành sulfate và làm người sử dụng bị tiêu chảy, cũng như mất nước trầm trọng. 

Trên đây là 5 dấu hiệu nhận biết nước sạch bạn nên ghi nhớ trong những ngày Hà Nội ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Chúc gia đình bạn luôn khỏe!

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon