Công nghệ xử lý nước thải AO !

5/5 - (1 bình chọn)

Nước thải sinh hoạt hay các nguồn nước thải chăn nuôi là hai nguồn nước thải không dễ dàng để có thể xử lý. Hiện nay, để xử lý hoàn toàn lượng chất thải này thì người ta thường sử dụng công nghệ tân tiến nhất hiện nay đó chính là công nghệ AO.

Trong lúc các nhà khoa học về môi trường đang chật vật với công tác xử lý các chất dinh dưỡng (N,P) có trong nguồn nước thải sinh hoạt hay thủy sản. Các quy định về chất lượng nguồn nước thải đối với các chỉ số về chất dinh dưỡng (N,P) cũng bắt đầu trở nên nghiêm ngặt hơn nhiều. Vào khoảng thời gian đó, có một nhóm nhà khoa học đã phát minh ra công nghệ xử lý nước thải AO để xử lý được hàm lượng các chất Nito, photpho có trong nước thải.

Ảnh minh họa

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải AO

 Sau đó đã có nhiều công trình nghiên cứu thực hiện và ứng dụng công nghệ AO hiện đại để  có thể xử lý nhiều loại nước thải . Hiện nay, với nền khoa học tiên tiến phát triển thì công nghệ xử lý AO đang dần được hoàn thiện và được ứng dụng ở nhiều loại nước thải khác nhau và có hàm lượng N,P rất cao như: nước thải trong sinh hoạt, nước thải nuôi trồng thủy hải sản, nước thải của việc sản xuất chế biến thực phẩm, nước thải của các hoạt động công nghiệp. Công nghệ xử lý nước thải AO có những ưu điểm sau:

Xử lý được hoàn toàn và đồng thời làm hàm lượng chất hữu cơ BOD  và các chất dinh dưỡng N, P giảm hẳn.

Chi phí để đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải tốn lượng rất chi phí thấp.

Hệ thống vận hành luôn giữ ở chế độ hoạt động ổn định, khả năng được tự động hóa cao.

Chi phí để thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kì các dụng cụ hay thiết bị thấp.

Các dự án sử dụng tốt công nghệ xử lý nước thải AO 

Công nghệ AO xử lý nước thải được biết đến chính là công nghệ xử lý nước thải hiện đại  nhất hiện nay và công nghệ này chủ yếu được sử dụng để thực hiện xử lý các nguồn nước thải trong sinh hoạt. Toàn bộ hệ thống xử lý nước thải đượcsử dụng công nghệ này để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra cùng với chi phí đầu tư và xây dựng hệ thống  thấp. Các công trình  được sử dụng công nghệ xử lý nước thải AO gồm:

Xử lý nước thải ra trong các hoạt động sinh hoạt.

Xử lý nước thải của các nhà hàng và quán ăn.

Quy trình các bước trong công nghệ xử lý nước thải AO

Bể điều hòa:

Các nguồn nước thải thuộc loại khác nhau đi theo hệ thống thoát nước sẽ đi qua các giỏ lọc rác được đặt ngay tại các đầu bể điều hòa, giúp giữ lại lượng chất thải rắn tồn tại trong nước thải, tránh được các sự cố về máy bơm, đồng thời cũng làm giảm đi 5% lượng SS và 5% lượng chất COD. Các chất thải rắn này sau khi bị giữ lại tại song chắn rác sẽ được vớt bỏ đi theo định kỳ quy định.
Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước thải cũng như các chất cần xử lý để có thể bảo đảm hiệu quả cáo nhất cho các quy trình xử lý sinh học về sau, nó là nơi chứa lượng nước thải và các chất cần xử lý ở các khung giờ cao điểm, sau đó sẽ phân phối chúng lại vào các giờ không hoặc ít sử dụng để có thể cung cấp ở một lưu lượng nhất định đúng 24/24 giờ cho các hệ thống xử lý nước thải sinh học phía sau. 

Bể sinh học thiếu khí – Anoxic:

Tại bể Anoxic, khí NO3 có trong nước thải được sinh ra trong quá trình oxy hóa amoni nằm trong bể hiếu khí, sau đó sẽ được tiến hành bơm tuần hoàn lên để đi về bể anoxic, cùng với lượng bùn hoạt tính, và lượng nước thải được dung nạp vào, trong môi trường điều kiện thiếu khí oxy (anoxic), quá trình khử khí NO3 trở thành khí N2 tự do được thực hiện,và lượng khí N2 tự do sẽ thoát ra bên ngoài không khí. Hàm lượng khí Nitơ tổng có trong nước thải sẽ giảm dần xuống ở mức cho phép. Quá trình chuyển hóa khí Nitơ hữu cơ có trong nước thải dưới dạng amoni thành khí nitơ tự do được diễn ra trong 2 bước thực hiện liên quan đến 2 loại vi sinh vật tự dưỡng là Nitrosomonas và Nitrobacter:

Quá trình diễn ra Nitrification: NH4+ + 1.5 O2 -> NO 2- + 2 H+ + H2O

Quá trình diễn ra phản ứng Denitrification: NH4+ -> NO2- -> NO3- -> N2

Tại bể Anoxic có gắn các máy sử dụng để khuấy chìm để tạo ra điều kiện thiếu khí cho những hoạt động của các loại chủng vi khuẩn khử nitrat, sẽ tách riêng khí oxi từ hỗn hợp khí nitrat để sử dụng cho quá trình oxy hóa các hợp chất hữu cơ.

Tiếp theo, dòng nước thải sẽ được dẫn truyền vào bể xử lý vi sinh học hiếu khí. Tại bể sinh học hiếu khí FBBR thì hỗn hợp cả bùn và nước được trộn đều với nhau bằng hệ thống phân phối khí từ máy thổi khí. Thiết bị thổi khí này được vận hành một cách liên tục để cung cấp khí oxy cho các vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện khí được thổi liên tục, quần thể các loại vi sinh vật hiếu khí sẽ thực hiện phân hủy các loại hợp chất hữu cơ nằm trong trong nước thải thành các loại hợp chất vô cơ đơn giản như là khí CO2 và nước… theo phản ứng sau: Chất hữu cơ + các vi sinh vật hiếu khí -> H2O + CO2 + sinh khối mới.

 Bể lắng sinh học 

Sau khi ra khỏi bể sinh học FBBR thì trong nước thải vẫn còn tồn tại một lượng bông bùn lơ lửng, thực chất đây chính là màng sinh học già cỗi và cũng chứa một lượng sinh khối vi sinh lơ lửng trôi theo dòng nước thải. Do đó, để có thể giảm đi lượng chất rắn thải ra ngoài môi trường, nước thải sẽ được đưa qua bể lắng nhằm lắng lại các bông cặn này dựa vào phương pháp lắng bằng trọng lực.

Bể khử trùng

Khử trùng là một bước vô cùng quan trọng trong giai đoạn cuối cùng của hệ thống xử lý nước thải . Sau quá trình thời gian xử lý cơ học, nhất là đối với lượng  nước sau khi qua bể lắng thì phần lớn các loại vi sinh vật gây ô nhiễm đã bị giữ lại. Nhưng để tiêu diệt triệt để các loại vi khuẩn gây bệnh, cần phải thực hiện khử trùng nước. Khử trùng nước thải để thực hiện mục đích tiêu diệt những loại vi khuẩn xấu gây bệnh nguy hiểm hoặc không thể loại bỏ trong quá trình các bước xử lý nước thải phía trên. Đa phần những loại vi khuẩn nằm trong nguồn nước thải không phải là những vi khuẩn gây bệnh nhưng nếu không loại trừ chúng thì khả năng sẽ có những vi khuẩn gây bệnh. Vì thế nước thải cần phải được tiệt trùng trước khi được xả thải ra bên ngoài. Có rất nhiều phương pháp để khử trùng trong quá trình xử lý nước thải Chroline hay những loại hợp chất của Chroline đều là những chất diệt trùng rất mạnh mẽ chúng sẽ khuếch tán cả qua lớp vỏ tế bào sinh vật và gây phản ứng với men tế bào, cuối cùng là làm phá hủy các quá trình trao đổi chất của những  tế bào vi sinh vật.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com  

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon