Hóa chất Poly Aluminium Chloride ( PAC ) là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

PAC (hóa chất trợ lắng PAC) là hóa chất xử lý nước thải, nước cấp, nước thải sinh họa được dùng phổ biến trên thế giới: từ Châu Á (Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc,..) tới các nước ở Châu Âu.

Trong quá trình xử lý nước thải, người ta thường sử dụng hóa chất xử lý nước PAC để lắng các chất bẩn, chất độc hại hữu cơ có trong nước. Vì thế, hóa chất PAC còn có tên khác là hóa chất trợ lắng PAC, phèn PAC. Khi bạn mua hóa chất PAC thì có thể dùng 2 tên này để mua nhé.

Vậy hóa chất PAC là gì (hóa chất trợ lắng PAC là gì)? Hóa chất PAC có phải chất trợ lắng hay không? Ưu điểm và cách sử dụng hóa chất PAC như thế nào? Tất cả thông tin sẽ được HiChi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé 

ảnh minh họa

1. Hóa chất PAC là gì? What is POLY ALUMINIUM CHLORIDE?

Hóa chất PAC là viết tắt của từ Poly Aluminium Chloride, có công thức hóa học là [Al2*Oh9nCl6-n]m. Hóa chất có màu vàng hoặc vàng chanh dùng để thay thế phèn nhôm trong xử lý nước thải (hàm lượng nhôm tới 28 – 32%). Đây là hóa chất trợ lắng, một hóa chất vô cơ có cấu trúc Polyme hòa tan trong nước.

Chất trợ lắng PAC thường được dùng như một chất keo tụ trong xử lý nước cấp, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp ngành dệt nhuộm, thậm chí là nước trong nuôi trồng thủy hải sản. Nó sẽ phá vỡ liên kết giữa các phân tử nước và thuốc nhuộm để giúp nước trong hơn.

Vì thế, hóa chất poly aluminium chloride thường được sử dụng để hấp thụ các hợp chất hữu cơ tự nhiên, hợp chất mùi và những hóa chất hữu cơ tổng hợp, nhuộm có trong nguồn nước.

Hóa chất PAC hấp thụ tốt là bởi nó là hóa chất có độ xốp cao, có diện tích bề mặt lớn nên có thể hấp thụ các chất ô nhiễm có trong nước nhanh chóng và hiệu quả.

Để làm được điều đó, hóa chất trợ lắng PAC phải được sản xuất từ các vật liệu hữu cơ có hàm lượng Carbon cao như gỗ, than đá,… PAC thường có đường kính nhỏ hơn 0.1mm và mật độ trong khoảng 23 – 46 lb/ ft3 (1 lb/ft3 = 16,019 kg/m3) – tùy thuộc vào nguyên liệu và quy trình sản xuất

Đây là hóa chất trợ lắng, chất keo tụ trong xử lý nước, nước thải, nước trong nuôi trồng thủy sản. Hóa chất Poly Aluminium Chloride có tác dụng trợ lắng , kết hợp các chất keo tụ và các chất lơ lửng trong nước.

2. Tác dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Sử dụng hóa chất PAC trong xử lý nước sẽ có nhiều ưu điểm như

  • Loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan, không tan và các kim loại nặng tốt hơn phèn nhôm rất nhiều. Do đó, khi sử dụng PAC sẽ tạo ra những nguồn nước sạch, có chất lượng cao
  • Hóa chất PAC giúp tăng độ trong của nước, tăng chất lượng nước sau mỗi lần lọc
  • Thích hợp sử dụng trong xử lý nước cấp
  • Có khả năng hấp thụ màu tốt nên đạt hiệu quả rất cao trong việc xử lý nước của một số ngành có độ màu cao như: dệt nhuộm, làm bột giấy,..
  • Liều lượng sử dụng thấp, dễ lắng và ít ăn mòn thiết bị
  • Hóa chất PAC hoạt động rất tốt ở điều kiện pH = (6,5 – 8,5). Chính vì vậy, khi ở pH này các ion kim loại nặng sẽ đều bị kết tủa và chìm xuống đáy tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý.
ảnh minh họa

3. Ưu điểm của hóa chất PAC so với phèn nhôm

Hóa chất PAC bao gồm hai loại chính là PAC dạng lỏng và PAC dạng rắn. PAC dạng lỏng có màu nâu vàng, có thể đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản lâu dài. PAC dạng rắn là bột màu trắng ngà ánh vàng, tan hoàn toàn trong nước.

Người sử dụng chỉ cần pha bột thành dung dịch 10% hoặc 20% bằng nước trong, cho lượng dung dịch tương ứng với chất trợ lắng PAC vào nước cần xử lý, khuấy đều và để lắng trong. Ở điều kiện bảo quản thông thường như bao kín, để nơi khô ráo, nhiệt độ phòng có thể lưu giữ lâu dài.

Về tính hiệu quả hóa chất PAC tốt hơn phèn nhôm sunphat rất nhiều lần. Các ưu điểm dễ nhận thấy nhất là:

+ Ít ăn mòn thiết bị, vật dụng dùng khi xử lý

+ Giảm thể tích bùn sau khi xử lý

+ Không cần hỗ trợ từ các thiết bị (chỉ cần có đồ bảo hộ)

+ PAC có phản ứng mạnh, nhanh, không tốn thời gian chờ đợi

+ Liều lượng sử dụng thấp, bông cặn to, dễ lắng;

+ Xử lý nước thải dù ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao;

+ Tăng độ trong của nước, kéo dài chất lượng nước sau mỗi lần lọc

+ Loại bỏ kim loại, các chất hữu cơ tan hoặc không tan tốt hơn nhôm Sunfat

+ Tách màu, loại bỏ màu tốt hơn nhôm sunfat

+ Hàm lượng nhôm trong nước sau khi xử lý rất thấp. Còn nhôm sufat có nhôm dư trong nước khoảng 150 – 255 mg/ L

+ Hoạt động tốt nhất ở khoảng PH 6.5 – 8.5, ít làm biến động độ pH của nước. Do đó ở pH này các ion kim lại nặng đều bị kết tủa và chìm xuống đáy hoặc bám vào các hạt keo tạo thành.

4. Ứng dụng của hóa chất PAC và hướng dẫn cách sử dụng

hóa chất trợ lắng PAC giúp làm trong nước

Hóa chất trợ lắng PAC giúp làm trong nước – Ảnh minh họa

Hóa chất PAC được sử dụng hầu hết trong những quy trình công nghệ sau:

– Lọc nước sinh hoạt và nước uống cho hộ gia đình, dùng lắng trong trực tiếp nước sông hồ kênh rạch tạo nước sinh hoạt.

– Xử lý nước cấp dân dụng, nước cấp công nghiệp: xử lý nước bề mặt, thích hợp cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt, hồ bơi trạm cấp nước…

– Những bể nuôi con giống thủy sản như tôm giống và các hải sản khác cũng có thể sử dụng hóa chất PAC.

– Xử lý nước thải công nghiệp, nước nhiễm dầu, nước rửa than,… Đặc biệt, các nhà máy xử lý nước thải dùng để xử lý nước thải chứa nhiều cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc, luyện kim, thuộc,…

4.1. Cách sử dụng và pha hóa chất PAC

+ Pha chế thành dung dịch 10%-20% châm vào nước nguồn cần xử lý,khuấy đều và để lắng trong.

+ Liều lượng xử lý nước mặt: 1-10g/ m3 hóa chất PAC tùy theo độ đục của nước thô.

+ Liều lượng xử lý nước thải (nhà máy giấy, dệt, nhuộm,…) từ 20-200g/m3 hóa chất PAC tùy theo hàm lượng chất lơ lửng và tính chất của nước thải.

5. Mua bán hóa chất xử lý nước PAC ở đâu?

Trên thị trường, địa điểm mua bán hóa chất xử lý nước thải PAC rất là nhiều. Để tránh mua phải các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, quý khách hàng cần tìm hiểu các thông tin kỹ lưỡng trước khi mua hàng để tìm được đúng nhà cung cấp hóa chất đáng tin cậy.

Ngoài ra với đội ngũ kỹ sư, chuyên viên được đào tạo chính quy, năng động, có nhiều kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất, đáp ứng nhanh nhất mọi nhu cầu về hàng hóa đồng thời cung cấp miễn phí dịch vụ hỗ trợ về kỹ thuật một cách hiệu quả, linh động và vô cùng hoàn thiện về chất lượng.

Mọi thắc mắc về cách thức và tỉ lệ pha trộn cho phù hợp với chất lượng nước hay các hệ thống khác, quý khách hàng vui lòng gửi về Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ HiChi để được tư vấn và giải đáp. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua các loại hóa chất xử lý thải thì chúng tôi cũng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn cả về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Hãy đến với HiCHi.vn , bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình, chu đáo, chuyên nghiệp. HiChi sẽ giúp bạn thay lõi lọc nhanh chóng với lõi lọc chính hãng, mức giá hấp dẫn nhất trên thị trường. Hãy liên hệ hotline 0903744240 – 0383066264 hoặc vào xulynuocphuquoc.com để được tư vấn và đặt lịch đăng ký thay lõi lọc nước.

Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264
Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon