Một số công dụng của CaCl2 trong xử lý nước thải

Rate this post

Tìm hiểu công dụng của CaCl2 trong xử lý nước thải giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hóa chất này và ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải. Từ đó, đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Vậy, CaCl2 có công dụng gì? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

CaCl2 là gì?

CaCl2 là công thức hóa học của Calcium Chloride – hợp chất của canxi và clo. Hóa chất này còn được gọi tên khác là canxi bột, canxi cục hoặc canxi clorua.

Canxi Clorua có đặc điểm chính là khả năng tan trong nước tốt. Khi để ở bên ngoài môi trường bình thường có khả năng hút ẩm cao và tồn tại dưới dạng chất rắn.

CaCl2 xử lý nước thải

CaCl2 đang được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Chế biến thực phẩm, công nghiệp, y học và xử lý nước.

Đối với ngành xử lý nước, hóa chất CaCl2 đang được sử dụng để xử lý nước thải trong một số hệ thống. Thông tin cụ thể như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây.

Công dụng của CaCl2 trong xử lý nước thải

Điều chỉnh độ pH

CaCl2 là hóa chất có khả năng điều chỉnh được độ pH trong nước thải. Trong trường hợp nước thải có tính kiềm mạnh, độ pH cao thì CaCl2 có thể được sử dụng để giảm pH xuống mức trung bình.

Điều chỉnh độ pH

Việc điều chỉnh độ pH trong nước thải rất quan trọng. Vì nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến cho quá trình xử lý sau này gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Khi độ pH trong nước thải đạt được các chỉ số lý tưởng, tính ổn định và hiệu quả của quy trình xử lý sẽ tăng lên đáng kể. Nhờ đó, chất lượng nguồn nước đầu ra được đảm bảo. Đồng thời, giữ cho máy móc, trang thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải không bị hao mòn hay hư hỏng nhiều.

Keo tụ chất ô nhiễm

Trong một số hệ thống xử lý nước thải, CaCl2 đóng vai trò như một chất keo tụ. Chúng có thể gắn kết các hạt bẩn, chất lơ lửng, tạp chất trong nước thải thành các hạt hoặc bông bùn lớn.

Những bông bùn này thường có trọng lượng lớn hơn nước nên sẽ chìm xuống dưới đáy bể. Khi đó, bạn có thể dễ dàng tách chúng ra khỏi nước thải.

Ngoài ra, CaCl2 còn có thể keo tụ để tạo điều kiện cho quá trình kết tủa tiếp theo.

Kết tủa

CaCl2 cung cấp ion canxi (Ca2+) trong quá trình kết tủa. Khi tiếp xúc với hydroxit (OH-) hoặc các chất flocculant sẽ xảy ra phản ứng. Từ đây, các ion kim loại, chất lơ lửng, chất rắn, chất hữu cơ sẽ kết tủa lại với nhau thành các hạt cặn dạng rắn lớn và chìm xuống dưới đáy.

Cacl2 kết tủa trong nước

Quá trình kết tủa nhờ CaCl2 giúp loại bỏ các chất ô nhiễm, chất độc hại trong nước thải hiệu quả.

CaCl2 là chất chuyển tiếp

CaCl2 cũng đóng vai trò là một chất chuyển tiếp trong quá trình xử lý nước thải. Nhờ vào sự có mặt của hóa chất này trong một số giai đoạn mà hiệu suất hoạt động của các phản ứng hóa học được diễn ra mạnh mẽ hơn.

Ví dụ: CaCl2 giúp làm tăng khả năng keo tụ và kết tủa trong nước thải. Nhờ đó, thời gian diễn ra 2 quá trình này được rút ngắn. Đồng thời, lượng chất thải tham gia phản ứng và được xử lý tăng lên đáng kể.

Chống đóng cặn

Trong rất nhiều các hệ thống xử lý nước thải, CaCl2 được sử dụng như một chất giúp tăng khả năng chống đóng cặn trên các bề mặt.

Trong hệ thống xử lý nước thải, việc tích tụ, bám cặn trên máy móc, ống dẫn, bề mặt công trình là điều rất dễ thấy. Điều này sẽ khiến cho hiệu suất hoạt động của hệ thống bị suy giảm. Đồng thời, nếu không có biện pháp xử lý có thể dẫn tới tình trạng hư hỏng trang thiết bị, phát sinh sự cố.

Cacl2 chống đóng cặn trong nước

Trong khi đó, CaCl2 có khả năng ức chế quá trình hình thành cặn. Vì vậy, nếu sử dụng hóa chất này sẽ giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống.

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon