Nước nhiễm đá vôi là gì?

Rate this post

I. Nước nhiễm đá vôi là gì?

Nước nhiễm đá vôi (còn được gọi là “hard water” trong tiếng Anh) là nước có chứa hàm lượng canxi (Ca2+)và magiê (Mg2+) cao. Hầu hết các giếng khoan ở khu vực có đá vôi đều gặp phải tình trạng này. Nước nhiễm vôi không chỉ xuất hiện trong các gia đình tự khoan giếng mà còn ở cả các hộ dùng nước máy của thành phố, do khâu xử lý nước của nhà máy không đảm bảo.

Nguồn nước nhiễm vôi hay còn gọi là nguồn nước cứng.

Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan nhiễm vôi

Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước nhiễm vôi, chúng ta cần kiểm tra xem nước nhà mình có bị nhiễm vôi không, bằng các dấu hiệu sau đây:

  • Các đường ống nước, vòi nước, thiết bị nước,..bị bám trắng.
  • Xoong nồi, bình đun nước bị cặn trắng dưới đấy nồi.
  • Nước giếng khoan nhiễm vôi làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng và gây khó khăn trong việc tắm rửa và rửa chén đĩa.
  • Nước nhiễm vôi có mùi hôi khó chịu hoặc khi nếm thử có vị đắng do hàm lượng khoáng chất hòa tan trong nước cao.
  • Ngoài ra, để xác định chính xác mức độ nhiễm vôi thì chúng ta cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng, hoặc gởi mẫu nước đến các trung tâm xét nghiệm uy tín.

II. Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm vôi

Sử dụng nguồn nước nhiễm vôi có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và cuộc sống của con người, bao gồm:

1. Với sức khỏe

Nước nhiễm vôi có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và magiê trong cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh còi xương, viêm khớp, đau đầu và mệt mỏi.

2. Đồ dùng, thiết bị trong gia đình

Thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén và ấm đun nước,đường ống nước.. bị bám trắng gây mất thẫm mĩ, làm giảm tuổi thọ và tốn chi phí bảo trì thay thế.

Ngoài ta, làm tốn chi phí sử dụng bột giặt do nước nhiễm vôi làm giảm khả năng tạo bọt của bột giặt.

phèn vôi bám vào vòi nước

3. Hoạt động sản xuất công nghiệp

Nước nhiễm vôi gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, đặc biệt là lò hơi, tháp giải nhiệt,..Cặn vôi bám trên bề mặt thiết bị, làm giảm hiệu suất tạo hơi, tăng chi phí nhiên liệu. Nghiệm trọng hơn, nếu sử dụng nước nhiễm vôi lâu dài, chúng sẽ gây ra áp lực lớn cho lò hơi, dẫn đến cháy nổ lò hơi.

Việc sử dụng nguồn nước nhiễm vôi có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Việc kiểm tra và xử lý nước nhiễm vôi là rất cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người.

III. 3 Cách xử lý nước nhiễm vôi đơn giản, hiệu quả nhất

1. Cách 1: Phương pháp nhiệt

Đây là phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Với cách xử lý này chúng ta chỉ đun sôi nước để loại bỏ vôi và sau đó để nước lắng qua một thời gian ngắn để các chất bẩn và vôi lắng xuống đáy. Sau đó, lấy nước phía trên ra sử dụng.

Đun sôi nước để loại bỏ canxi
Đun sôi nước để loại bỏ canxi.

2. Cách 2: Sử dụng hóa chất

Các hóa chất được sử dụng để xử lý nước nhiễm vôi như: NaOH, Na2CO3, Ba(OH)2, Na3PO4 hoặc giấm để loại bỏ lượng vôi dư thừa trong nước. Cách làm này sử dụng khá phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, hộ gia đình không nên sử dụng do phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, liều lượng chính xác và chi phí cao.

3. Cách 3: Sử dụng các hệ thống lọc nước nhiễm vôi

Đây là phương pháp xử lý nhiễm vôi hiện đại nhất và mang lại hiệu quả cao. Có thể lắp đặt tại gia đình để loại bỏ bỏ canxi, đá vôi và các chất độc hại khác ra khỏi nguồn nước. Có 2 loại hệ thống xử lý nước nhiễm vôi khác nhau: Hệ thống cột lọc và máy lọc nước RO. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà gia đình có thể lựa chọn loại phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon