Xử Lý Chất Thải Hữu Cơ Trong Nguồn Nước

5/5 - (1 bình chọn)

Chất thải hữu cơ là thành phần không thể thiếu trong hầu hết nguồn nước thải khác nhau. Chúng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Vậy chất thải hữu cơ bắt nguồn từ đâu? Tác hại của nước thải nhiễm chất hữu cơ là gì? Và cách xử lý chất thải chất hữu cơ như thế nào là hiệu quả? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, hãy cùng HiChi điểm qua một vài thông tin chi tiết liên quan đến loại nước thải này.

Các nguồn ô nhiễm từ chất hữu cơ

Dưới đây là cá nguồn ô nhiễm từ chất hữu cơ.

Trong nông nghiệp

Chất hữu cơ chiếm phần lớn phát sinh từ thuốc trừ sâu, hóa chất. Chúng bắt nguồn từ các hộ gia đình làng nghề có trồng cây, chăn nuôi gia súc gia cầm. Các nguồn phân bón và thuốc trừ sâu sử dụng tràn lan ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

Trong công nghiệp

Trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, quá trình sản xuất công nghiệp thải ra hàng tấn chất hữu cơ mỗi ngày. Đặc biệt, việc xử lý các chất thải hữu cơ này vẫn chưa được xử lý đúng cách.

Trong sinh hoạt và y tế

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng và nhu cầu sống của con người cũng tăng lên không ngừng đã hình thành nên nguồn chất hữu cơ mỗi ngày. Các nguồn ô nhiễm này đến từ trường học, cơ quan, bệnh viện, nhà hàng và khách sạn gây sức ép đến môi trường sống.

Tác hại của nước thải nhiễm chất hữu cơ hàm lượng lớn

Các chất hữu cơ khi tiếp xúc với oxy tạo thành các nitrit. Đây được xem là một chất độc khi tiếp xúc với cơ thể người. Bởi, chúng có thể xảy ra hiện tượng thiếu oxy trong máu. Trẻ em sẽ bị xanh xao và thậm chí, đe dạo đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, khi nitrit kết hợp với axit amin hình thành nên nitrosamine gây ưng thư. Nếu tích lũy nhiều nitrosamine trong cơ thể quá nhiều gây nhiễm độc, ưng thư gan. Các chất hữu cơ này có nguồn gốc động vật và thực vật. Chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật là cacbonhydrat. Động vật là các protein, chất béo, chất rắn lơ lửng. Nếu nguồn nước thải không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Các phương pháp xử lý chất thải hữu cơ trong nước

Đây là phương pháp được xem là hiện đại đem lại tối ưu hiệu quả, đảm bảo chất lượng nước.

Xử lý nước thải nhiễm chất hữu cơ bằng phương pháp sinh học

Đối với nước thải có hàm lượng chất hữu cơ lớn, sự hoạt động và sinh trưởng của vi sinh vật trong nước khá quan trọng. Bởi, chúng tạo ra nguồn năng lượng và nguồn cacbon thích hợp phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển bằng cách phân hủy các chất hữu cơ.

Quá trình xử lý nước thải này gồm 3 giai đoạn chính dưới đây:

  • Giai đoạn 1: Vận chuyển và khuếch tán chất ô nhiễm đến bề mặt tế bào vi sinh vật
  • Giai đoạn 2: Khuếch tán và hấp phụ chất ô nhiễm từ bề mặt tế bào đến màng thấm
  • Giai đoạn 3: Quá trình chuyển hóa năng lượng và tổng hợp tế bào mới

Xử lý bằng phương pháp hiếu khí

Quá trình xử lý chất thải hữu cơ này có thể diễn ra ở điều kiện nhân tạo hoặc tự nhiên. Trong hầu hết các công trình xử lý, việc sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật phân hủy sinh học trong nước thải trong điều kiện môi trường cung cấp oxy liên tục giúp quá trình xử lý và tốc độ hấp thụ chất hữu cơ có tần suất cao.

Xử lý bằng phương pháp kỵ khí

Tại đây, vi sinh vật kỵ khí hoạt động trong môi trường không có oxy. Các cơ chế phân hủy chất hữu cơ trong nguồn nước: phân hủy  và tổng hợp tế bào mới

  • Giai đoạn 1: Thủy phân chất hữu cơ

Đây là quá trình thủy phân các chất không tan như polysaccarit, protein, lipit nhờ vi khuẩn tiết enzym. Sau đó, chúng được phân hủy các hợp chất thành chất đơn giản hoặc chất hòa tan khác như axit amin, axit béo.

  • Giai đoạn 2: Axit hóa

Từ giai đoạn thủy phân, hợp chất được lên men hình thành nên các axit hữu cơ như axit axetic, axit lactic, axit propionc, axit butyric cùng các chất trung tính như rượu, andehit, axeton cùng các chất khí khác như H2, CO3, H2S…

  • Giai đoạn 3: Methanol hóa

Các vi khuẩn metan hoạt động trong môi trường yếm khí sẽ tiến hành lên men các sản phẩm. Đồng thời, hình thành nên hỗn hợp như CO2, N2, CH4, H2S…

Xử lý nước thải bằng phương pháp UASB

Xử Lý Chất Thải Hữu Cơ Trong Nguồn Nước
Bể xử lý nước thải kỵ khí có bố trí hệ thống ống phân phối khí phân phối đều khắp đáy bể

Bể xử lý nước thải kỵ khí có bố trí hệ thống ống phân phối khí phân phối đều khắp đáy bể. Vì vậy, nước thải dễ dàng được bơm và tuần hoàn toàn bộ thể tích bể. Trong bể này có cấu trúc 3 lớp: trên cùng là 3 pha (pha nước, pha bùn và pha khí). Pha giữa gồm hỗn hợp nước – bùn – khí sinh học. Lớp dưới cùng là bùn vi sinh kỵ khí. Trong quá trình di chuyển, chất hữu cơ được vi sinh vật kỵ khí hấp thụ và chuyển thành khí sinh học như CO2 và CH4.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các phương pháp xử lý chất thải hữu cơ trong nguồn nước. Mỗi phương pháp đòi hỏi những đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm để đạt được hiệu quả nhất. HiChi là một trong những đơn vị đứng đầu hiện nay về xử lý nước thải. Chúng tôi cam kết chất lượng đầu ra bởi hệ thống hiện đại với mức chi phí phù hợp nhất thị trường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng .

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon