Xử Lý Mùi Hôi Trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Rate this post

Vốn dĩ chu trình vận hành của một hệ thống xử lý nước thải diễn ra theo một vòng tuần hoàn khép kín. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố, toàn bộ giai đoạn xử lý nước thải ô nhiễm trước và sau đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt, hiện tượng phát sinh mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải thường xuyên xảy ra. Dưới đây, là một số mẹo xử lý mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải được HiChi chia sẻ đến bạn.

Tác hại của mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải

Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải phát sinh làm xuất hiện hàng loại các vấn để liên quan đến môi trường, con người. Đồng thời, đây cũng được xem như là cảnh bảo sớm nhất về chất lượng xử lý nước thải của hệ thống. Các tác hại điển hình nếu không xử lý mùi hôi của hệ thống xử lý nước thải như sau:

 • Gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng
 • Suy giảm sức khỏe và chất lượng đời sống của người dân. Do đó, gây ra các bệnh nan y, truyền nhiễm hay các bệnh về đường hô hấp.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sau xử lý không đảm bảo tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường.

Một số nguyên nhân phát sinh mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải

 • Do nước thải đầu vào có chứa nồng độ mùi hôi quá lớn
 • Do hệ thống thu gom và xử lý hở trong quá trình vận hành. Cụ thể, không thiết kế ống khói. Không lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải phân tán nhanh trong không khí
 • Mùi hôi có thể được phát sinh từ bể điều hòa. Bể điều hòa vốn dĩ thực hiện nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng nguồn nước thải bằng cách sục khí và cấp khí thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, khi hệ thống sục khí gặp trở ngại khiến lượng khí cấp không đủ nên xảy ra tình trạng phân hủy kỵ khí. Lúc này VSV yếm khí phát triển sản sinh ra nhiều khí CH4 và H2S. Vì vậy, gây ra mùi hôi khó chịu.
 • Do bể sinh học phát sinh sự cố trong quá trình hoạt động. Do vi sinh vật chết dần, tích tụ nhiều chất bẩn. Lượng bùn phân hủy kỵ khí nên mùi hôi sẽ phát tán ra bên ngoài môi trường.
 • Do hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý nước thải còn tồn đọng lại.
 • Do quá trình xử lý bùn tồn đọng với khối lượng quá lớn.
 • Do nước thải bổ sung ít. Vì vậy, vi sinh vật không đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho quá trình phát triển và sinh trưởng. Do đó, gây ra hiện tượng vi sinh vật bị chết trong bể. Cuối cùng, những xác chết phân hủy và gây mùi hôi khó chịu cho hệ thống.

Một số cách xử lý mùi hôi hệ thống xử lý nước thải

 • Bổ sung thêm lượng đường để vi sinh vật sử dụng chúng làm nguồn thức ăn cho vi sinh vật. Từ đó, tránh các hiện tượng chết vi sinh vật.
 • Thường xuyên kiểm tra các van đóng mở chứa bùn và các đường ống dẫn của hệ thống. Luôn luôn đảm bảo van bùn được mở.
 • Đối với trường hợp phát sinh mùi hôi tại bể thu gom nước sinh hoạt, cần bố trí thêm các ống thoát hơi. Bởi, nó giúp làm loãng mùi hôi cũng như giảm mức độ ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
 • Dùng một số hóa chất để hấp thụ mùi hôi như phân rác, than hoạt tính. Các hóa chất có tác dụng oxy hóa mạnh trong 3 giai đoạn như hấp thụ bằng dung dịch kiềm, hấp thụ bằng axit và oxy hóa để phân hủy hợp chất gây mùi.
 • Một số công nghệ xử lý mùi hôi của hệ thống xử lý nước thải bằng ozon. Hoặc sử dụng H2O2 để hạn chế sự bốc mùi từ nước thải.
 • Một số công nghệ xử lý khác cũng được áp dụng phổ biến như làm lạnh bằng ngưng tụ chất gây mùi. Hạn chế sự bay hơi và phân hủy của các chất hữu cơ.

Một số phương pháp xử lý mùi hôi hiệu quả

Để khử mùi hôi hiệu quả, người ta thường áp dụng các phương pháp hấp phụ xử lý bằng các công nghệ hiện đại như:

Phương pháp sử dụng than hoạt tính

H2S được hấp thụ hoàn toàn trên bề mặt của than hoạt tính
H2S được hấp thụ hoàn toàn trên bề mặt của than hoạt tính

H2S được hấp thụ hoàn toàn trên bề mặt của than hoạt tính. Vì vậy, định kỳ thay thế các hạt than để tăng khả năng hấp thụ H2S trong nước.
Phương pháp sục khí
Quá trình sục khí tạo điều kiện hình thành các hạt sulfate hòa tan giúp giảm mùi hôi đáng kể. Đưa dòng khí nén vào nước và loại bỏ hết dòng khí ra ngoài nhằm tránh xuất hiện các hiện tượng các bọt khí trong đường ống.

Phương pháp Chlor hóa

Sau khi cho Chlorine phản ứng với H2S sẽ tạo ra các hạt nhỏ màu vàng không vị, không màu. Tuy nhiên để ngăn chặn các hạt sulfur, người ta thường sử dụng các thiết bị lọc như bể lọc cát cát để loại bỏ các hạt này ra khỏi nguồn nước.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com  

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon