Xử lý nguồn nước – Phú Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Sau mùa mưa, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm lây lan nhiều mầm bệnh có hại. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các giải pháp cho nguồn nước nhiễm bẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng nhé!

xem thêm tại==>https://hichi.vn/

1Tác hại của nguồn nước bị ô nhiễm

Mùa mưa đi qua để lại những thiệt hại nghiêm trọng trong sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Đặc biệt ở những vùng trải qua bão, lũ lụt thì tình trạng thiếu nước sử dụng càng là vấn đề cấp bách.

Do đó, một số hộ gia đình thường tận dụng nguồn nước không sạch sẽ để sử dụng nên dễ dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh đau mắt đỏ, bệnh sốt vàng da và nhiều loại bệnh khác. Đây là một trong những vấn đề bạn cần lưu ý để phòng tránh bệnh sau mùa mưa bão, ngập lụt.

Nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

2Biện pháp xử lý sạch nguồn nước

Đun sôi nước

Đun sôi là phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng để loại bỏ vi khuẩn có trong nguồn nước. Chỉ cần đun sôi nước từ 15 đến 20 phút, đã có khoảng 99.9% vi khuẩn bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nếu nước bị nhiễm khuẩn nặng, có chứa các chất kim loại và khoáng chất độc thì đun sôi nước không phải là biện pháp hiệu quả nhất.

Đun sôi nước là phương pháp dễ áp dụng nhất

Đun sôi nước là phương pháp dễ áp dụng nhất

Làm trong nước bằng phèn chua

Đối với những hộ gia đình muốn làm sạch nước trong giếng chỉ cần dùng phèn chua với liều lượng tối thiểu từ 50g/1m3 nước đến tối đa 100g/1m3 nước.

Hòa tan lượng phèn chua cần thiết vào một gàu nước rồi thả gàu chìm sâu xuống giếng và kéo thả mạnh khoảng 10 lần. Sau đó, chờ 30 phút đến 1 giờ cho cặn lắng hết rồi tiến hành khử trùng.

Còn đối với lượng nước ít hơn, bạn cần tuân theo tỷ lệ 1g phèn cho 20 – 25 lít nước. Sau khi khuấy đều, chờ khoảng 30 phút để lắng cặn, tiếp tục lấy phần nước trong ở bên trên và tiến hành khử khuẩn, nước dùng sau đó có thể sử dụng để nấu cơm và tắm giặt.

Sử dụng phèn chua có thể khử khuẩn với nguồn nước lớn

Sử dụng phèn chua có thể khử khuẩn với nguồn nước lớn

xử lý sạch nước bằng clo

Một hoạt chất khác có thể dùng để xử lý nước trước khi sử dụng chính là clo lỏng. Đối với phương pháp này, người dùng nên tham khảo chỉ định của nhà sản xuất để canh chỉnh nồng độ clo sao cho phù hợp với lượng nước.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không khử trùng đồng thời cách thức trên với phèn chua. Vì phèn sẽ hấp thụ hết clo hoạt tính và làm mất tác dụng khử trùng của clo.

Mặt khác, clo có mùi và vị lạ, điều này vẫn còn đọng lại ngay cả khi nguồn nước được làm sạch, sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động nấu nướng của gia đình bạn.

Có thể làm sạch nước bằng clo lỏng

Có thể làm sạch nước bằng clo lỏng

Lọc nước bằng viên lọc

Bên cạnh các giải pháp trên thì lọc nước bằng viên lọc được đánh giá là vừa tiết kiệm, vừa tiện lợi. Một viên lọc thường có kích thước khá nhỏ nên bạn có thể mang theo bên người để sử dụng khi cần thiết.

Tương tự như làm sạch nước bằng clo, viên lọc có mùi khá nồng và sau khi xử lý xong nước sẽ có màu hơi tối.

Viên lọc nước có ưu điểm nhỏ gọn và tiết kiệm

Viên lọc nước có ưu điểm nhỏ gọn và tiết kiệm

Dùng máy lọc nước

Máy lọc nước không còn là thiết bị quá xa lạ đối với nhiều hộ gia đình, đây được xem là một trong những cách lọc nước hiệu quả nhất. Hoạt động dựa trên quá trình hóa học và vật lý, máy lọc nước đảm bảo loại bỏ các hợp chất kích thước lớn và nhỏ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Với thiết kế gọn nhẹ, đẹp mắt và được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, máy lọc nước là sự lựa chọn lý tưởng để cung cấp đủ nguồn nước sạch cho sinh hoạt cũng như sản xuất kể cả trong mùa mưa hay mùa nắng.

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon