Xử Lý Nguồn Nước Thải Ô Nhiễm

Rate this post

Trên khắp mọi nơi trên thế giới, vấn đề ô nhiễm môi trường hiện đang là chủ đề nóng được bàn luận xôn xao và nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Trong khi đó, ô nhiễm môi trường nước đã và đang dần trở nên nghiêm trọng hơn. Xử lý nguồn nước thải ô nhiễm cần đến sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành, cộng đồng và đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân để hạn chế xả thải và tiết kiệm nguồn nước sạch.

Để xử lý một nguồn nước đã bị ô nhiễm là không hề dễ dàng. Trước tiên phải đánh giá hiện trạng ô nhiễm, xác định nguyên nhân nguồn gốc của nguồn gây ra sự ô nhiễm từ những đánh giá và nguyên nhân đã xác định đó chúng ta mới tìm phương pháp xử lý phù hợp hoặc kết hợp nhiều phương pháp như để giải quyết triệt để. Ngoài ra, ta còn phải xem nguồn tiếp nhận nước thải sau xử lý (sông, suối,…) để xác định chuẩn cần xử lý là cột A  hay cột B. Chính vì vậy, mà việc tìm được nguyên nhân nguồn gốc phát sinh ô nhiễm và các phương pháp kết hợp để xử lý đóng vai trò quyết định trong việc làm sao để xử lý được nguồn thải ô nhiễm.

Điểm thu gom nước thải của trạm xử lý tại Tp.HCM
Điểm thu gom nước thải của trạm xử lý tại Tp.HCM góp phần xử lý nguồn nước thải ô nhiễm

1. Xác định nguồn gốc nguyên nhân phát sinh ô nhiễm

Một số nguồn phát sinh nước thải ô nhiễm được phân loại như sau:

1.1. Nước thải chăn nuôi

Chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, hàm lượng COD, BOD5, TN, SS,…là tác nhân chính phân hủy, phát sinh mùi hôi thối, khí độc hại (CH4, SO2, NH3,…) và làm giảm lượng oxy (DO) trong nguồn nước. Nước thải chăn nuôi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn dịch tả, vi khuẩn Ecoli gây nguy hại đến sức khỏe của con người và động, thực vật trong tự nhiên.

Chất béo, acid, protit (đối với chăn nuôi heo), cacbon, xenlulozo (đối với chăn nuôi bò, động vật ăn cỏ thường chiếm 70 – 80% khối lượng chất ô nhiễm có trong nước. Bùn, cát, amoni, clorua, đất, urê, (phát sinh chủ yếu trong quá trình thu gom vệ sinh chuồng trại),…chiếm khoảng  20 – 30%. Đặc biệt, nếu không được cung cấp oxy liên tục, các chất thải chăn nuôi dễ dàng phát sinh vi sinh vật yếm khí có hại hình thành nhiều khí độc hại như: CH4, NH3, H2S, N2,…có mùi hôi, mang độc tính cao ảnh hưởng đến tình trạng không khí xung quanh.

Ngành chăn nuôi phát sinh một lượng lớn nước thải từ quá trình vệ sinh chuồng trại – nguồn internet
Ngành chăn nuôi phát sinh một lượng lớn nước thải từ quá trình vệ sinh chuồng trại – nguồn internet

1.2. Nước thải trong sản xuất nông nghiệp

Nước thải từ quá trình sản xuất nông nghiệp phát sinh nhiều từ thuốc từ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất tăng trưởng, phân bón khi tiếp xúc trực tiêp với nguồn nước dễ dàng làm thay đổi các tính chất hóa lý phân tử nước. Hầu hết nước này thường ngấm thẳng xuống tầng nước ngầm, nước giếng (sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt) và một phần chảy thẳng ra sông hồ, ao, suối làm ô nhiễm nước tầng mặt làm thay đổi chất lượng nước về phương diện chất dinh dưỡng và hệ vi sinh sinh sống trong nguồn nước. Loại nước thải này đặc biệt rất khó xử lý vì thứ nhất khó thu gọm tập trung để xử lý cục bộ, thường chứa dư lượng thuốc trừ xâu thuốc bảo vệ thực vật nên khó áp dụng phương pháp sinh học để xử lý chỉ sử dụng phương pháp nhiệt hoặc hóa học hoặc đồng thời nhiều phương pháp để xử lý.

Việc phun thuốc trừ sâu thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm phát sinh nguồn nước thấm vào nước ngầm
Việc phun thuốc trừ sâu thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm phát sinh nguồn nước thấm vào nước ngầm

1.3. Nước thải trong sản xuất công nghiệp

Xuất phát từ các công đoạn chế biến và sản xuất sản phẩm, nước thải công nghiệp có độc tính và khả năng gây ô nhiễm nguồn nước nặng hơn. Các yếu tố như nhiệt độ, cyanua, amoniac, phenol,…khiến nhiều sinh vật chết dần. Các kim loại nặng như chì, sắt, đồng, kẽm, nhôm, asen,…Với liều lượng lớn ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc ung thư đối với nhiều người. Với nguồn nước thải này dù nồng độ ô nhiễm cao và thành phần chất ô nhiễm phức tạp nhưng đa số đều có hệ thống thu gom tập trung để xử lý. Do đó, nguồn thải công nghiệp này đang dần được đầu tư có quy mô bài bản lựa chọn phương pháp phù hợp để xử lý theo đúng tiêu chuẩn ban hành của nhà nước.

Nước thải nhà máy sản xuất công nghiệp chưa qua xử lý
Nước thải nhà máy sản xuất công nghiệp chưa qua xử lý

2. Phương pháp xử lý nước thải ô nhiễm

2.1. Phương pháp xử lý cơ học

  • Dùng để xử lý nước thải cục bộ và loại bỏ hoàn toàn các tạp chất vô cơ không hòa tan như rác thải, chất thải có kích thước lớn
  • Dùng để lắng chất rắn lơ lửng trong nguồn nước
  • Dùng để tách, chiết dầu mỡ về bể chứa dầu
  • Dùng để khử các chất có kích thước vô cùng nhỏ như cát mịn qua lưới lọc, vải lọc

2.2. Phương pháp xử lý hóa lý

Không tham gia quá trình lắng nhưng vẫn xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm. Quá trình keo tụ – tạo bông khử hoàn toàn các chất lơ lửng nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các hóa chất đặc trưng như phèn nhôm, phèn sắt, polyme,…tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng cặn trong các giai đoạn tiếp theo.

Bể keo tụ tạo bông
Bể keo tụ tạo bông

2.3. Phương pháp xử lý hóa học

Sử dụng hóa chất như Clo, Javen hoặc NaOCl để trung hòa nồng độ pH và khử trùng nguồn nước thải.

Bể trung hòa hóa chất được bơm định lượng vào bể theo liều lượng set up trước
Bể trung hòa hóa chất được bơm định lượng vào bể theo liều lượng set up trước

2.4. Phương pháp xử lý sinh học

Dựa vào các hoạt động của hệ vi sinh vật để tham gia hấp thụ và phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải làm tăng hiệu quả làm sạch nước thải. Giảm BOD, COD, TSS trong nước.

Bể vi sinh xử lý nước thải được bổ sung thêm giá thể vi sinh
Bể vi sinh xử lý nước thải được bổ sung thêm giá thể vi sinh

Trên đây là một vài chia sẻ về các xác định nguồn gây ô nhiễm và các phương pháp có thể áp dụng để xử lý nước thải bị ô nhiễm. Đương nhiên để xử lý tốt hiệu quả thì các hệ thống không thể thiếu những vật tư cần thiết và thiết bị quan trắc kiểm tra chất lượng nước.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264
Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon