Xử Lý Nước Bằng Clo-Phú Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Xử lý nước sinh hoạt bằng clo là một trong những phương pháp được ứng dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ưu – nhược điểm của phương pháp này. Vậy mời bạn cùng tìm hiểu ngay những đặc điểm đáng chú ý của việc xử lý nước bằng clo qua bài viết sau đây nhé!

Sơ lược về quá trình xử lý nước bằng clo

Sơ lược về quá trình xử lý nước bằng clo

Clo được biết là một chất oxy hóa mạnh, thường tồn tại ở dạng khí. Clo được ứng dụng để xục khí vào nước sẽ tạo một phản ứng hóa học và có sản phẩm có khả năng khử trùng tốt. Phương trình hóa học cụ thể của phản ứng này như sau:

Cl2 (dạng khí) + H2O (dạng lỏng) ↔ HCl + HOCl

Trong đó, sản phẩm HOCl hay còn gọi là axit hypocloro. Đây được coi là hóa chất có khả năng khử trùng tốt nhất. Nó giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn trong nước. Trong khi đó, axit clohydric HCl gây độc hại nhưng lại dễ dàng bị bốc hơi theo thời gian. Quá trình khử trùng nước bằng clo diễn ra rất nhanh. Nó được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán và quá trình phân hủy men tế bào.

Những yếu tố tác động đến tốc độ khử trùng nước bằng clo như:

 • Nồng độ, nhiệt độ càng cao thì tốc độ quá trình khử trùng càng tăng.
 • Tính chất không phân ly của nước. Đặc biệt với nước có chứa nhiều cặn, chất hữu cơ và các chất khử sẽ làm giảm tốc độ của quá trình khử trùng này. Do đó, để đảm bảo nước sau cùng là nước an toàn để sử dụng thì yêu cầu nước xục clo phải là nước không chứa tạp chất như các loại cặn bẩn, kim loại nặng…

Ưu điểm của việc khử trùng nước bằng clo

Sử dụng clo để khử trùng nước là phương pháp sở hữu nhiều ưu điểm. Có thể kể đến như:

 • Chi phí tiết kiệm so với nhiều phương pháp khử trùng khác.
 • Clo có hiệu quả khử trùng tốt với hầu hết các loại vi khuẩn tồn tại trong nước.
 • Lượng clo có thể tồn dư để tránh vi khuẩn xâm nhập trở lại.
 • Quá trình khử trùng đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi.
 • Không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu sử dụng ở một mức độ phù hợp.

Nhược điểm của việc xử lý nước bằng clo

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp khử trùng nước bằng clo cũng tồn tại những nhược điểm như sau:

 • Lượng khí Clo sục vào nước còn dư sẽ gây mùi nồng rất khó chịu. 
 • Clo dư đủ lớn có thể tác dụng với một số chất hữu cơ và tạo ra các chất gây ung thư.
 • Nước chứa clo dư dễ gây khô da, ngứa ngáy hay viêm da.
 • Uống nước chứa clo dư sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch.
 • Clo nếu vượt mức an toàn thì có thể khiến người sử dụng bị ngộ độc.

Xem Thêm >>> Xử Lý Nước Phèn

Giải pháp xử lý nước khắc phục nhược điểm của xử lý nước bằng clo

Xử Lý Nước Bằng Clo Có Ưu Và Nhược Điểm Là Gì
Giải pháp xử lý nước khắc phục nhược điểm của xử lý nước bằng clo

Dựa theo những nhược điểm và yêu cầu của quá trình xử lý nước bằng clo, bạn có thể khắc phục bằng các cách sau đây:

Phơi nước trong một thời gian nhất định để khử clo dư

Đây là cách xử lý đơn giản và tiết kiệm nhất. Bạn chỉ cần để nước ngoài môi trường trong vài giờ thì clo sẽ tự bay hơi hết. Đối với nước uống thì chỉ cần đun sôi già nước thì sẽ loại bỏ được clo dư và diệt được một số vi khuẩn.

Sử dụng một lượng clo phù hợp

Để áp dụng cách này, bạn cần biết tiêu chuẩn an toàn về nồng độ Clo trong nước sinh hoạt là 0.2 mg/lít . Giới hạn tối đa cho phép đối với hóa chất này là 1,0 mg/lít. Do đó, bạn có thể đong đếm clo và lượng nước vừa đủ để quá trình xử lý nước đảm bảo chất lượng nhất.

Sử dụng máy lọc nước thay vì xử lý nước bằng clo

2 biện pháp kể trên được coi là tiết kiệm và đơn giản. Tuy nhiên, cũng như đã đề cập, việc khử khuẩn bằng clo cần đảm bảo nguồn nước đầu vào không chứa cặn bẩn, kim loại nặng. Bởi clo không có tác dụng với những loại tạp chất này. Với tình hình nguồn nước đầu vào không đảm bảo như hiện nay thì ngoài xử lý bằng clo, bạn vẫn cần thêm những công đoạn khác để xử lý những tạp chất còn lại.

Do vậy, phương pháp sử dụng máy lọc nước được coi là tối ưu nhất. Khi sử dụng máy lọc nước chuyên dụng, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn được cả các loại vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng, rong rêu có trong nước. Từ đó, nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Bạn có thể lựa chọn máy lọc nước ứng dụng công nghệ lọc RO để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ yên tâm hơn khi cả gia đình, nhà máy cũng sử dụng nguồn nước đã được lọc sạch này.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ về ưu – nhược điểm của việc xử lý nước bằng clo trên đây, bạn đã có lựa chọn tốt nhất cho mình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon