Xử lý nước thải là gì?-Phú Quốc 

Rate this post

Xử lý nước thải là một quy trình cần thiết và quan trọng để tiến hành xử lý những loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Nếu không có hệ thống xử lý nước thải thì môi trường nước sẽ gặp phải tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Vậy xử lý nước thải là gì? Nguồn gốc cùng quá trình xử lý nước thải ra sao? Mời bạn hãy cùng vớ ihttps://hichi.vn/ theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là một quy trình được vận hành để loại bỏ những chất ô nhiễm, tạp chất hữu cơ, kim loại nặng ra khỏi những nguồn nước thải như nước thải hộ gia đình, cơ quan, nhà máy sản xuất, xí nghiệp,… Xử lý nước thải bao gồm các quy trình như vật lý, hóa học, sinh học để loại bỏ các chất ô nhiễm và mang tới nguồn nước an toàn, chất lượng cho người sử dụng.

Hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải

Sản phẩm cuối cùng của quy trình xử lý nước thải là một nguồn nước đã được xử lý đạt tiêu chuẩn. Nước thải này khi đã được xử lý có thể thải ra bên ngoài môi trường theo hệ thống thoát nước của khu vực, một phần chất thải bán rắn hoặc bùn sẽ được sử dụng để làm phân bón cho ngành nông nghiệp.

Nguồn gốc của nước thải

Nước thải được hiểu là nguồn nước đã qua sử dụng và được hình thành thông qua một số hoạt động thường ngày như tắm, giặt, đi vệ sinh,… và cuối cùng được xả thải ra bên ngoài thông qua hệ thống cống rãnh.

Ngoài những nguồn nước thải này thì nước thải công nghiệp được đánh giá là một loại nước thải khó xử lý, bởi nó có chứa nhiều chất hóa học với hàm lượng cao. Ngược lại nước thải sinh hoạt thì sẽ dễ dàng xử lý hơn. Bên cạnh đó, nước thải sinh hoạt cũng sẽ bao gồm cả nguồn nước mưa chảy tràn.

Các nguồn nước thải

Các nguồn nước thải

Quy trình xử lý của nhà máy xử lý nước thải

Để xử lý nước thải, người ta có thể thực hiện một số phương pháp như: Xử lý nước thải sinh hoạt cơ học, xử lý sinh hoạt hóa lý, xử lý hóa học, xử lý sinh học.

  • Xử lý cơ học: Là quá trình tách các thành phần rác thải, dầu mỡ cũng như cặn bã ra khỏi nguồn nước thải.
  • Xử lý hóa học: Đây là phương pháp khử trùng nước thải bằng việc sử dụng các hóa chất như Clo hoặc Ozone.
  • Xử lý sinh học: Là việc ứng dụng các loài vi sinh vật oxy hóa hoặc khử các chất hữu cơ ở dạng keo, huyền phù và dung dịch. Trong quá trình hoạt động sống, các vi sinh vật ăn các hợp chất hữu cơ nhằm mục đích loại bỏ chúng ra khỏi nước thải.
  • Xử lý nước thải sinh hoạt hóa lý: Đây là phương pháp áp dụng các quá trình vật lý và hóa học để loại bỏ các chất gây ô nhiễm mà quá trình xử lý cơ học chưa thể giải quyết được.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý kết hợp sinh học

Về quy trình xử lý nước thải, tùy vào từng đặc điểm về địa hình cũng như nguồn nước ở mỗi khu vực mà người ta sẽ xây dựng một hệ thống và quy trình xử lý nước thải riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung quy trình xử lý nước thải sẽ bao gồm 7 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Nước thải từ các nguồn của nhà máy được dẫn vào trong bể tiếp nhận, có đặt các thiết bị lọc rác thôi. Khi này, phần bùn thô sẽ được tách ra khỏi nước thải.

Bước 2: Sau khi đã chảy qua bể tiếp nhận, nước thải sẽ tiếp tục được chảy vào bể tách mỡ. Nước thải được bơm lên phần thiết bị lược rác giúp tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi tự chảy xuống bể điều hòa. Phần bùn tinh cũng của nước thải tại đây cũng sẽ được tách ra.

Bước 3: Bể điều hòa sẽ có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ các chất gây ô nhiễm trong nước thải trước khi đưa vào giai đoạn tiếp theo. Thiết bị thổi khí sẽ được cấp vào trong bể nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí.

Bước 4: Nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm vào bể keo tụ tạo bông. Đồng thời tiến hành châm PAC và Polymer để thực hiện quá trình keo tụ và tạo bông bằng việc liên kết và kích thích liên kết các chất keo có ở trong nước để tạo ra các phần tử lớn hơn từ các phần từ nhỏ mà những thiết bị lọc thô, lọc tinh không thể xử lý được. Các phần tử lớn hơn sau quá trình keo tụ và tạo bông trong nước thải sẽ được lắng và loại thải thành bùn.

Bước 5: Tiếp đến nước thải sẽ tự chảy qua hệ thống tuyển nổi, hỗn hợp khí và nước thải tại đây sẽ hòa trộn và tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển. Các bọt khí tách ra khỏi nước cũng sẽ đồng thời bị kéo theo các váng dầu nổi và một số cặn lơ lửng. Lượng dầu mỡ cùng với cặn lơ lửng sẽ được tách khỏi nước thải nhờ một thiết bị gạt tự động được dẫn về bể chứa bùn. Bể tuyển nối sẽ kết hợp với quá trình tuyển nổi rồi keo tụ đạt hiệu quả loại bỏ tạp chất cũng như photpho hiệu quả.

Bước 6: Nguồn nước thải sẽ được dẫn tới bể xử lý kỵ khí. Nước thải với mức độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí. Toàn bộ quá trình hóa diễn ra trong lớp bùn này, bao gồm cả quá trình thủy phân, acetate hóa , axit hóa sẽ tạo thành khí methane và một số sản phẩm cuối cùng khác.

Bước 7: Nước thải sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính sẽ dính bám và chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, nhờ quá trình lắng tách nên phần bùn sẽ được giữ lại. Bùn sau khi lắng sẽ được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và hiếu khí để duy trì nồng độ vi sinh vật có ở trong bể. Phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn, toàn bộ lượng bùn sau khi đã qua xử lý sẽ được lưu trữ hay còn được gọi là ép bùn. Sau đó, các đơn vị chức năng sẽ có trách nhiệm thu gom và xử lý chúng.

Xử lý nước thải là quá trình tất yếu để đảm bảo an toàn cho môi trường nước nói riêng và môi trường sống nói chung. Hy vọng, với những thông tin cơ bản cùng các quy trình xử lý nước thải chi tiết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn phần nào về vấn đề xử lý nước thải hiện nay.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon