Xử lý nước thải sinh hoạt-Phú Quốc

Rate this post

Theo khảo sát cho thấy dân số Việt Nam hiện nay đã hơn 95 triệu dân, kéo theo đó là những muôn vàng các thách thức về vấn đề bảo vệ môi trường khi các chất thải sinh hoạt được thải ra quá nhiều. Để tối ưu hóa nhu cầu ngày một tốt hơn cho mọi người Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là giải pháp tối ưu để loại bỏ các thành phần không tố trong nước thải trước khi được đưa ra môi trường sống. Ngày nay, ngày càng có nhiều khu đô thị, nhà máy, khách sạn, khu dân cư mới,… bắt buộc cần phải lắp đặt hệ thống xử lý này theo đúng quy định.

Ngoài ra những điều này đã chứng minh rằng nhu cầu và hiểu biết xã hội đã ngày càng được tăng lên. Con người không chỉ tập trung vào khai thác tài nguyên mà càng đang hướng tới bảo vệ môi trường.

Tổng quan về xử lý nước thải sinh hoạt

Nguồn gốc

Trong quá trình hoạt động và sinh hoạt của con người sẽ tạo ra các loại nước thải và chất thải sinh hoạt. Cụ thể trong các hoạt động: tắm rửa, giặt giũ, ăn uống, vệ sinh thân thể,… Các chất thải đa số được thải ra từ các căn hộ, chung cư, khu dân cư tập thể, trường học, chợ, bệnh viện, các công trình công cộng,…

Mực nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào số lượng người dân, số lượng dùng trung bình trên đầu người, tính chất công việc, dịch vụ – địa điểm sử dụng. Chẳng hạn như, mực nước thải ở một khu dân cư tập trung hơn 500 hộ dân chắc chắn sẽ lớn hơn ở một hàng quán buôn bán đồ uống.

Ngày nay, đa số các nước thải sinh hoạt đều được thải ra hệ thống đường ống ống, ống thoát chung sau đó sẽ chảy ra các kênh rạch, ao hồ. Đối với hộ dân cư nhỏ lẻ sẽ được thải trực tiếp ra hệ thống dòng chảy chung. Riêng với các khu dân cư, chung cư, khách sạn, khu đô thị,… với số mật độ dân cư và số người sinh hoạt lớn và thuộc sở hữu chung của một đơn vị quản lý. Khi ấy, nước thải sinh hoạt sẽ được gom lại và xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Để tối thiểu các nước thải gây ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người dân, các cơ quan chức năng Nhà nước đã yêu cầu các cơ sở cần xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn theo quy định trước khi đưa ra môi trường ngoài.

Tổng quan về xử lý nước thải sinh hoạt
Tổng quan về xử lý nước thải sinh hoạt

Đặc điểm nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt được phân loại từ 2 thành phần chính:

 • Từ hoạt động bài tiết tự nhiên của con người hay còn được gọi là nước thải bể phốt.
 • Từ các sinh hoạt, hoạt động chung của mọi người đến từ các khu vực nhà bếp, vệ sinh nhà cửa,…

Dựa vào nguồn gốc của nước thải ta sẽ nghiên cứu ra được các đặc điểm chính có trong nước thải sinh hoạt như:

 • Gồm nhiều các chất vô cơ, chất hữu cơ phân huỷ sinh học, hợp chất chứa nhiều chất tẩy rửa, dầu mỡ, virus, vi sinh vật,…
 • Chất hữu cơ là thành phần chứa nhiều trong chất thải sinh hoạt nhất và cũng tạo ra không ít khó khăn và thách thức khi xử lý chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt. Nồng độ có trong chất thải hữu cơ dao động từ 150 – 450mg/l. Tập hợp các hợp chất như protein (chiếm khoảng 40-50%), hydro carbon (chiếm khoảng 40 – 50%). Ngoài ra còn có khoảng 20-40% các chất hữu cơ khó bị phân huỷ khác.

Tác hại của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt có nhiều các loại thành phần ô nhiễm khác nhau. Nếu không được xử lý kịp thời và đạt chuẩn, sẽ gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh.

Đáng lưu ý, ở các nơi quy mô sinh hoạt lớn, lượng nước thải có thể vượt đến vài trăm m3 trên mỗi ngày. Khi đó sẽ gây ra các hệ lụy nghiêm trọng như:

 • Gây ra các mùi hôi thối khó chịu, tạo ra các cảm giác khó chịu cho mọi người lân cận.
 • Làm mất các màu xanh của các kênh, rạch gây mất thẩm mỹ tại khu vực.
 • Là tiền đề cho các ký sinh trùng gây bệnh phát triển như ruồi, muỗi, côn trùng sinh sôi, phát triển mang đến những mầm bệnh không lường trước được cho mọi người cũng như gây mất vệ sinh môi trường. Ảnh hưởng khá nhiều tại những nơi dân cư đông đúc.
 • Đời sống người dân đi xuống, không ai muốn xây dựng, phát triển kinh tế tại nơi môi trường mất vệ sinh.

Lợi ích khi xử lý nước thải sinh hoạt

Ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus, loại bỏ các nguy cơ gây bệnh

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn, virus, nấm hoặc mọi loại vi sinh vật có hại nào tồn tại trong nước thải. Những tác nhân này có dẫn đến các mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe không thể lường trước được.

Là tiền đề gây lây lan bệnh như cúm, sốt xuất huyết, dịch tả, kiết lỵ, nhiễm khuẩn Salmonella, ngộ độc và nhiễm Giardia cho mọi người và cả động vật là rất cao. Con người có thể nhiễm mầm bệnh, qua các phương thức như sử dụng các thực phẩm được trồng hoặc sản xuất gần những nguồn nước ô nhiễm, bị nhiếm các chất có hại từ trong lòng đất. Khi có các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tốt sẽ loại bỏ được các mối nguy hại nói trên.

Loại bỏ những chỉ số ô nhiễm có trong đất như:

Nhu cầu Oxy sinh hóa (BOD)

Nhu cầu oxy sinh hóa (hay còn gọi là BOD). Là lượng oxy cần thiết có trong các chất thải giúp cho các sinh vật hiếu khí phá đi các chất hữu cơ trở thành những phân tử nhỏ hơn. Lượng BOD có trong chất thải sinh hoạt cao cho thấy nồng độ cao các chất hữu cơ sẽ khó bị phân hủy sinh học.

Tuy nhiên nồng độ BOD cao quá mức sẽ dẫn đến nguy cơ làm thiếu hụt oxy cần thiết cho các loài sinh vật thủy sinh sống, dẫn đến các loại tảo sinh trưởng và nở hoa làm chết cá. Chính vì thế cần phải xử lý nước thải sinh hoạt để cân bằng nồng độ BOD này đến các mức cho phép.

Nhu cầu Oxy hóa học (COD)

Nhu cầu Oxy hóa học hay còn được gọi là COD là chỉ số biểu hiện lượng Oxy cần thiết để phân hủy những chất hữu cơ. Nồng độ BOD/COD càng lớn thì nước thải càng ô nhiễm và xử lý sẽ khó hơn. Nước thải nếu chưa được xử lý và được thải đi tới các ao hồ, kênh rạch sẽ dẫn đến hiện trạng thiếu oxy đối với các loại tôm, cá, thuỷ sinh,…

Hơn nữa, nếu ô nhiễm quá lớn có thể dẫn đến hiện trạng phân huỷ yếm khí. Lúc này sẽ làm phát sinh ra các chất oxy hóa học như H2S, NH3, CH4,… gây ra cho nước các mùi hôi thối và giảm lượng pH của môi trường.

Loại bỏ Photphat và Nitrat

Các chất Nitrat hoặc Photphat có trong lượng nước thải nếu không được loại bỏ sẽ dẫn đến nguy cơ làm tăng BOD. Gây ra sự vùng phát các tảo và thực vật phù du.

Gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm chết những loài sinh vật. Chúng có thể tiếp cận vào các dòng nước thải bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó có nước thải của con người, động vật, các chất rửa thực phẩm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu.

Tổng chất rắn lơ lửng

Tổng chất rắn lơ lửng hay còn gọi là TSS có trong nước thải, gồm những vật liệu rắn hữu cơ và vô cơ lơ lửng. Tổng chất rắn lơ lững có thể dẫn đến hiện tượng giảm nồng độ oxy trong môi trường nước. Làm tạo ra các mùi hôi thối và làm tắc nghẽn các đường ống và máy móc.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AAO là quá trình xử lý sinh học trong đó sử dụng nhiều hệ sinh vật khác nhau (như vi sinh vật yếm khí – vi sinh vật thiếu khí – vi sinh vật hiếu khí) để xử lý nước thải. Do vi sinh vật có khả năng phân giải các chất hữu cơ và  các chất ô nhiễm có trong nước thải để sinh trường và phát triển

Công ty TNHH Hichi tự hào sở hữu đội ngũ cán bộ, kỹ sư có năng lực trình độ đại học và sau đại học, dày dặn kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải sinh hoạt. Đặt chất lượng dịch vụ lên đầu tiên, luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi tiến hành khảo sát, thận trong mọi quy trình để tạo nên các thiết kế hệ thống tương thích với mọi loại thiết bị và phù hợp với từng điều kiện mặt bằng với những tiêu chí riêng của cơ sở.

Mục tiêu công ty chúng tôi trước giờ luôn hướng đến là tiết kiệm chi phí –  đảm bảo chất lượng – vững bền theo thời gian.

Với quy trình hệ thống được xây dựng hiện đại cẩn thận, quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn, chúng tôi luôn tin rằng nước thải sinh hoạt trên khắp mọi miền trên đất nước sẽ được loại bỏ một cách triệt để.

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT VIỆT THỦY SINH

Nước thải sinh hoạt cần được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường nhằm loại bỏ các sinh vật cũng như những vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt Hichi sẽ giúp chúng ta có nguồn nước sạch để sử dụng trong tương lai và đó cũng chính là việc làm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Để hệ thống được xử lý với chất lượng tốt nhất, đội ngũ kỹ sư tại Hichi thực hiện xử lý nước thải sinh hoạt qua các bước sau:

(1) Tách mẫu phân tích xác định những thành phần nước thải.

(2) Khảo sát địa điểm hiện trạng, nơi thu gom nước thải.

(3) Tạo lập quy trình sơ đồ công nghệ xử lý nước tương thích với nguồn nước thải, dự toán chi phí gửi chủ đầu tư.

(4) Tiến hành lắp đặt, thi công hệ thống tại điểm cần xử lý.

(5) Vận hành chạy thử hệ thống trước khi bàn giao đến khách hàng.

Về cơ bản, quy trình của các cách xử lý nước thải sinh hoạt gồm những bước cơ bản sau:

Bể thu gom

Nước thải sinh hoạt được thu gom từ đường ống về bể thu bằng các nguồn khác nhau

Tại nơi bể thu gom, rác thô sẽ được phân loại bằng thiết bị phân loại rác tự động hoặc vợt phân loại rác. Rác thải thô được thu gom định kỳ để giảm tình trạng tắc nghẽn. Thao tác này sẽ giúp bảo vệ máy bơm tăng hiệu quả, năng suất xử lý của cả công trình.

Bể tách mỡ

Với cấu tạo đặc biệt, nước thải sẽ bị phân tách thành 3 lớp nhờ vào bể tách mỡ:

 • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
 • Lớp giữa sẽ gồm có thành phần chính là nước thải khá là đồng nhất.
 • Lớp cặn sẽ đọng lại dưới đáy gồm: bùn, đất, cát…

Trong đó 2 lớp là lớp nhẹ và lớp cặn sẽ được xe bồn hút bỏ định kỳ. Nước thải thu được sau đó tự động chảy sang bể điều hòa.

Bể điều hòa

Bể điều hòa có tác dụng cân bằng lại lưu lượng và nồng độ các loại chất thải ô nhiễm bằng công nghệ khuấy trộn. Nước thải sẽ được trộn lẫn đồng đều với các chất BOD, COD, pH, N, P,…

Giảm sự biến thiên nồng độ các thành phần gây ô nhiễm có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hiệu quả cho các thao tác xử lý sinh học tiếp theo. Tại đó, các vi sinh vật cần được cung cấp những điều kiện phù hợp để phát triển và sinh sôi. Môi trường nhiều kiềm hoặc nồng độ axit cao có thể làm chúng bị chết và dẫn đến mất hiệu quả xử lý chung của hệ thống.

Ngoài ra, giảm được lượng nước thải ô nhiễm đi vào sẽ hạn chế được ăn mòn của các công cụ, thiết bị kim loại như đường ống, máy bơm.

Bể thiếu khí

Các hợp chất Nitơ và Photpho xuất hiện rất nhiều trong nước thải sinh hoạt. Những loại hợp chất này cần loại bỏ tại bể anoxic – bể thiếu khí. Ở khâu này, bể thiếu khí sẽ được trang bị thêm hệ thống máy khuấy chìm giảm nguy cơ kỵ khí và bốc mùi. Sau khi các hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển, sẽ tiếp tục xử lý Natri và Photpho thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

Bể sinh học MBBR

Nghiên cứu dựa vào hoạt động sống của những vi sinh vật hiếu khí như: seudomonas Denitrificans, Baccillus Licheniforms để đưa ra các quá trình phân hủy hiếu khí. Các sinh vật sẽ sử dụng oxy hòa tan trong nước để phân giải các chất hữu cơ.

Giá thể sinh học MBBR được đưa vào giúp xúc tác, đẩy nhanh năng xuất xử lý so với hệ thống hiếu khí truyền thống. Các màng sinh học được cho vào tự do ở trong bể giúp vi sinh có điều kiện tiếp xúc với oxy nhiều hơn điều kiện phát triển nhanh, xử lý tốt hơn.

Bể lắng

Tiếp theo, hỗn hợp thành phần nước và vi sinh (vi sinh bị bong ra từ bề mặt vật liệu màng vi sinh) đi qua bể lắng, nhằm tách bỏ bùn ra khỏi nước. Toàn bộ vi sinh được lắng và thu gom về bể chứa bùn. Nước trong sau được thu gom sang bể khử trùng.

Bể khử trùng

Bể này có chức năng xử lý các vi sinh vật còn sót lại trong nước thải đã làm trong. Sử dụng các hóa chất như Clo hoặc Ozone cho vào nước. Sau đó, tiếp tục đưa vào những hệ thống thoát nước của khu vực hoặc vào bể chứa để tái sử dụng.

Bể chứa bùn

Bùn hay cặn bã ở bể lắng, bể điều hòa sẽ được cho vào bể chứa bùn và sẽ được hút và loại bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt tại Việt Thuỷ Sinh

 • Vận hành tự động, chi phí vận hành thấp.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.
 • Cam kết hiệu quả xử lý nước thải cao.
 • Tuổi thọ của hệ thống bền vững theo thời gian.
 • Dễ dàng thay thế khi có hỏng hóc.
 • Đảm bảo tiêu chuẩn QCVN

Bài viết trên Công ty TNHH Hichi đã tổng hợp các thông tin liên quan đến việc xử lý nước thải sinh hoạt. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công cho doanh nghiệp mô hình này, hay vẫn còn thắc mắc về vấn đề gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất. Hichi hy vọng sẽ mang lại giải pháp tốt nhất giúp cho môi trường xanh – sạch – đẹp hơn mỗi ngày.

 • Bạn đang có nhu cầu tương tự hãy liên hệ ngay với chúng tui: Ks Bào – 0903744240
 • Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ HICHI
 • Địa chỉ: Tổ 5, Ấp Suối đá, Xã Dương Tơ, tp. Phú Quốc, Kiên Giang
 • Email: ctyhichi.vn@gmail.com / Hichi.vn
0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon