Xử lý rác thải-Phú Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Vấn đề rác thải đang là mối quan tâm khá lớn của cả cộng đồng. Những cách xử lý rác thải phổ biến hiện nay đang được áp dụng và tính hiệu quả ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây các bạn nhé!

Thực trạng vấn đề rác thải hiện nay

Khi xã hội ngày càng phát triển thì kéo theo vấn đề rác thải cũng gia tăng từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của con người. Đặc biệt quá trình công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ thì các thành phần có trong rác thải càng phức tạp và khó bị phân hủy. Do đó, việc xử lý rác thải vẫn luôn là vấn đề lan giải, cần nhanh chóng có những hướng giải quyết hiệu quả. 

Tại Việt Nam, mức độ rác thải trung bình từ 0,35 – 0,8 kg/người/ngày, tùy vào từng khu vực. Riêng khu vực nông thôn thì vẫn còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi, không đúng nơi quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Hiện nay, tỷ lệ thu gon rác thải ở nước ta chỉ khoảng 83% đối với đô thị, còn nông thôn thì tỷ lệ thu gom thấp hơn.

Trên thế giới, ở những nước phát triển thì mức xả rác trung bình từ 2,8 – 3kg/người/ngày. 

Vấn đề rác thải và cách thức xử lý như thế nào đang là bài toán đặt ra cho không chỉ Viêt Nam và cho tất cả các nước trên thế giới.

Những biện pháp xử lý rác thải hiện nay

Biện pháp xử lý rác thải đang được áp dụng hiện nay bao gồm: 

1. Phương pháp đốt rác thải

Phương pháp thiêu đốt rác thải sử dụng công nghệ hiện đại. Đối với cách xử lý này, có 2 loại lò đốt là:

– Lò đốt có công suất cao sử dụng năng lượng để thiêu đốt rác thải

– Lò đốt công suất nhỏ không sử dụng năng lượng.

Tuy nhiên, để phương pháp này đạt hiệu quả cao thì cần thực hiện tốt khâu phân loại, xử lý rác thải. Vì rác thải có nhiều thành phần rất khó cháy hoặc có độ ẩm lớn.

2. Biện pháp chôn lấp rác thải

Phương pháp chôn lấp rác thải hiện nay đang rất phổ biến, được nhiều nước áp dụng, bởi cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

Với biện pháp xử lý này, rác thải cần được tập trung đúng nơi quy định, đảm bảo hợp vệ sinh, cách xa khu vực dân cư để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

3. Sử dụng biện pháp ủ hóa sinh học

Biện pháp này được áp dụng với những chất thải hữu cơ có khả năng phân hủy cao. Các bước xử lý diễn ra lần lượt:

– Bước 1: Tiến hành loại bỏ nước trong rác thải

– Bước 2: Kiểm soát độ ẩm của rác thải để xuất hiện tình trạng hiếu khí

– Bước 3: Xuất hiện qúa trình oxy hóa tại hầm ủ. Qúa trình phân hủy hoàn thành.

4. Tái sử dụng chất thải rắn

Phương pháp tái chế rác thải được áp dụng đối với những loại rác thải điện tử. Đây cũng là một cách để xử lý rác thải hiệu quả, đồng thời giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu trong quá trình sản xuất máy móc, thiết bị.

Một số loại linh kiện, kim loại từ rác thải điện tử có thể được sử dụng tái chế tại các cơ sở sửa chữa, thay thế.

Phương pháp xử lý rác thải tiên tiến – 3R

3R là chữ viết tắt trong tiếng anh của: Reduce – Reuse – Recycle. Dịch ra tiếng Việt là: Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế (3T)

Đây được coi là phương pháp tiên tiến được sử dụng rộng rãi ở những nước phát triển. 

Tiết giảm (Reduce): tức là hạn chế nhất có thể lượng rác thải hàng ngày qua việc điều chỉnh lại quá trình sản xuất, thói quen sinh hoạt…Chằng hạn như việc khuyến khích người dân sử dụng túi vải khi đi siêu thị, đựng đồ thay cho việc dùng túi nilong. Hay việc các nhà sản xuất áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường thay vì những chất thải công nghiệp khó phân hủy…

Tái sử dụng (Reuse): đây được coi là giải pháp hiệu quả trong việc giảm lượng rác thải ra môi trường. Việc tái sử dụng một số sản phẩm hay một vài bộ phận có trong sản phẩm vào việc thay thế, sửa chữa có ý nghĩa khá lớn.

Tái chế (Recycle): tái chế rác thải thành những vật mới, phục vụ mục đích tương tự hay mới cũng là giải pháp rất tốt cho môi trường sống của con người. Có thể những sản phẩm được tái chế sẽ có chất lượng không bằng làm từ nguyên liệu mới, nhưng đó chính là cách giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt trên thế giới.

Giải pháp xử lý rác 3R mang lại nhiều lợi ích to lớn

Giải pháp xử lý rác 3R triển khai ở một số nước trên thế giới đã được minh chứng là rất có hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Khi áp dụng phương pháp 3R, rác thải sẽ được xử lý phân loại ngay từ các hộ gia đình. Đây chính là cách giảm lượng rác thải ra môi trường bên ngoài, đặc biệt là những chất thải khó phân hủy.

Với giải pháp 3R, rác thải được sử dụng để tái chế sẽ được tập trung xử lý làm sạch tại các cơ sở. Do đó, giúp tiết kiệm nước cũng như giảm thiểu mùi hôi như khi để các loại rác thải lẫn nhau.

Bên cạnh lợi ích về môi trường, 3R còn có giá trị to lớn về mặt kinh tế. Đó chính là việc tiết kiệm được nguồn nguyên liệu thiên nhiên do sử dụng tái chế rác thải. Đồng thời với phương pháp 3R còn giúp giảm lượng rác thải đáng kể, từ đó bớt được chi phí vận chuyển đến nơi tập kết, chôn lấp, xử lý.

Ngoài ra, với phương pháp tái chế còn tạo cơ hội phát triển, tăng thu nhập cho ngành công nghiệp thu gom phế liệu. Việc thu gom rác tái chế ngay tại nguồn, giúp các cơ sở thu mua được với mức giá rẻ. Sau đó, thông qua sửa chữa, làm mới để tái sử dụng. Chính vì vậy, mà việc thu hút các nhà đầu tư vào việc tái chế rác thải hiện nay không hề khó.

Dùng phương pháp ủ sinh học để xử lý rác thải

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều nước sử dụng phương pháp ủ sinh học đối với rác thải sinh hoạt.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với rác thải hữu cơ. Để áp dụng được, phải tiến hành phân loại ngay từ đầu thông qua các thiết bị cơ khí tiên tiến. Rác thải hữu cơ sẽ được thu gom, tập kết và đưa vào các hầm ủ trong khoảng thời gian 90 – 100 ngày. 

Sử dụng công nghệ sinh hóa tiên tiến để xử lý rác thải 

Phương pháp xử lý rác thải tiên tiến này có nhiều ưu điểm vượt trội: 

– Xử lý tương đối mùi hôi, nước thải từ rác thải ra môi trường
– Áp dụng phương pháp ủ liên hoàn
– Thời gian ủ rác diễn ra nhanh, luân hoàn trong vòng 90 – 100 ngày

– Tiết kiệm chi phí vận chuyển, xử lý…

– Có thể sử dụng rác thải hữu cơ sau khi đã hoại mục để làm phân bón trong nông nghiệp.

– Phân loại các chất thải rắn để tái sử dụng một cái dễ dàng

– Giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng việc đốt các rác thải khô.

Hy vọng qua một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về các phương pháp xử lý rác thải hiện nay. Đồng thời, có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống bằng những hành động đơn giản, thiết thực ngay hôm nay!

xem thêm tại==>https://hichi.vn/

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon