Các Dấu Hiệu Và Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Nước Giếng

5/5 - (1 bình chọn)

Nước giếng vẫn là nguồn nước được sử dụng tại nhiều làng quê, hộ gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng nước ngầm, nước tự nhiên hiện nay không được lạc quan do hệ quả ô nhiễm môi trường. Rất nhiều chất ô nhiễm không màu, không mùi, không vị có trong nước. Tình trạng ô nhiễm nước giếng này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe lâu dài của người sử dụng. Bởi vậy, trong bài viết này, HiChi sẽ chia sẽ các chất gây ô nhiễm nước, cách phát hiện và xử lý chúng để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Sắt – Nguyên nhân gây ô nhiễm nước giếng, nước ngầm hàng đầu

Sắt là một trong những chất gây ô nhiễm nước ngầm phổ biến nhất được tìm thấy. Bởi đây là thành phần có nhiều trong lớp vỏ trái đất, dễ bị hòa tan bởi nước mưa.

Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm sắt

Ô nhiễm sắt khiến nước có màu sẫm, mùi hôi và vị gắt. Tại các thiết bị sử dụng nước như đường ống, ấm nước… Nó thường để lại các vết màu đỏ, nâu và cam.

Ảnh hưởng của nước giếng nhiễm sắt

Sử dụng nước nhiễm sắt làm xỉn màu da, đổi màu tóc, bát đĩa, dụng cụ nấu nướng và đồ giặt. Uống nước nhiễm sắt ở nồng độ cao có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng. Dụng cụ liên quan dễ bị tắc nghẽn, hoen rỉ.

Cách xử lý sắt trong nước giếng khoan

Có ba loại sắt được tìm thấy trong nước là sắt hòa tan, sắt không hòa tan và vi khuẩn sắt. Mỗi loại này yêu cầu cách xử lý khác nhau.

  • Sắt không hòa tan: Làmcho nước có màu đỏ hoặc nâu khi chảy ra từ vòi. Loại này có thể khử bằng bộ lọc trầm tích hoặc màng lọc Nano, UF, hoặc RO.
  • Sắt hòa tan: Nó không làm thay đổi vẻ ngoài của nước chảy. Nhưng khi để lắng, nước sẽ chuyển thành màu đỏ nâu. Cách hiệu quả nhất để loại bỏ là sử dụng thiết bị làm mềm nước.
  • Nước nhiễm vi khuẩn sắt: Chúng không có hại nhưng có thể tạo môi trường cho vi khuẩn có hại phát triển. Cách hiệu quả nhất để loại bỏ là sốc clo.

Nước giếng ô nhiễm chì

Chì là kim loại độc hại, chúng làm cho nước có vẻ sẫm màu hơn hoặc có thể không thay đổi gì cả. Nước nhiễm chì hầu hết không thể phát hiện chì bằng thị giác, khứu giác hoặc vị giác. Cách phát hiện tốt nhất là xét nghiệm kiểm tra chất lượng nước.

Nhiễm chì dù ở bất cứ cấp độ nào cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Một số hậu quả điển hình như: Huyết áp cao, đau khớp và cơ, nhức đầu, dị tật bẩm sinh và sẩy thai, đau bụng, táo bón, thay đổi phát triển trí não ở trẻ em… Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc chì. Những người bị phơi nhiễm chì chỉ có thể loại bỏ chì bằng cách đợi cơ thể tự đào thải chất độc.

Chì có thể được loại bỏ khỏi nguồn nước bằng các hệ thống lọc nước, lọc than hoạt tính. Mỗi mức độ chì trong nước sẽ cần bộ lọc carbon phù hợp.

Ô nhiễm nước giếng bởi Asen

Asen nổi tiếng độc hại. Vì vậy, chúng ta không thể xem nhẹ chúng. Nước nhiễm asen không thể nhìn, ngửi hay nếm ra được. Người bị ngộ độc do sử dụng nước ô nhiễm asen sẽ thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu, buồn nôn… Lâu ngày sẽ hình thành các bệnh về tim mạch, thận, ung thư, thai dị dạng nguy hiểm.

Sử dụng các hệ thống lọc nước để giảm nồng độ asen trong nước vẫn là phương pháp kiểm soát tốt nhất.

Nước giếng nhiễm khuẩn

Vi khuẩn là tác nhân gây ô nhiễm quan trọng nhất cần loại bỏ khỏi nước giếng. Cơ thể sẽ có những triệu chứng phản ứng tức thì nếu sử dụng nước bẩn nhiễm khuẩn. Đặc biệt là các đối tượng nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, người bị suy giảm miễn dịch.

Loại vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong nước giếng là vi khuẩn coliform. Bản thân coliform không nguy hiểm nhưng sự hiện diện của nó thể hiện nước đang bị ô nhiễm hữu cơ. Fecal coliform hay E. coli là vi khuẩn nguy hiểm hơn. Chúng gây ra những tình trạng tiêu hóa, sốt, mất nước nguy hiểm cho con người, nhất là trẻ nhỏ.

Các nguồn nước tự nhiên có nguy cơ chứa vi khuẩn có hại rất cao

Vi khuẩn rất khó kiểm soát, điều chúng ta cần làm là loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước. Sử dụng hệ thống lọc nước có đèn cực tím diệt khuẩn là cách hay để đảm bảo tính vô khuẩn cho nguồn nước gia đình.

Cách xử lý vi khuẩn trong nước giếng khoan

Vi khuẩn trong giếng có thể được xử lý khi nó xâm nhập vào nhà bạn hoặc trong giếng.Một số hệ thống lọc vô hiệu hóa vi khuẩn và những hệ thống khác loại bỏ hoàn toàn chúngkhỏi nước. Để vô hiệu hóa vi khuẩn, hãy sử dụng máy lọc nước UV.

Để tự xử lý giếng, bạn sẽ cần thực hiện một quy trình gọi là sốc clo hóa. Nó liên quan đến việc thêm clo vào nước và bơm nó qua hệ thống để loại bỏ sự hiện diện của vi khuẩn

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là tác nhân công nghiệp gây ô nhiễm nước ngầm phổ biến. VOC xâm nhập vào nước ngầm thông qua các chất thải công nghiệp không được xử lý trước khi xả thải. VOC cũng rất nguy hiểm nếu hít phải vì chúng dễ dàng bay hơi thành khí.

Dấu hiệu nhận biết nước giếng ô nhiễm VOCs

VOC hòa tan trong nước. Chúng thường không làm thay đổi màu sắc, mùi hoặc vị của nước. Do đó, cách phát hiện VOC tốt nhất là kiểm tra nước định kỳ, cần cân nhắc kiểm tra nhiều hơn nếu gia đình ở gần khu vực đổ rác. Các bãi chôn lấp thường chứa các sản phẩm có VOC rò rỉ ở nồng độ cao.

Cách xử lý VOCs trong nước giếng

Sử dụng các bộ lọc carbon là giải pháp hiệu quả nhất để loại bỏ VOC khỏi nước. Các hệ thống thẩm thấu ngược kết hợp bộ lọc carbon cũng được khuyến khách để loại bỏ VOC, hầu hết vi khuẩn, kim loại, asen và nhiều chất ô nhiễm khác.

Đó là các tình trạng ô nhiễm nước giếng, ngoài ra còn có một số tác nhân khác như nitrat, clo, nhiễm phèn, đá vôi… Theo dõi Green để cập nhật những cách xử lý tốt nhất ở các bài chia sẻ tiếp theo nhé!

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264
Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon