Xử Lý Nước Thải Có Tính Axit

Rate this post

Trong xử lý nước thải sinh hoạt ngày càng trở nên dễ dàng với sự hỗ trợ tích cực từ hàng loạt công nghệ tiên tiến thì xử lý nước thải có tính axit được đánh giá rất khó khăn. Trước sự nguy hiểm và khó xử lý nước thải axit, người ta phải tìm phương pháp xử lý phù hợp. Cùng Công Ty TNHH Thương Mại HiChi tìm hiểu một số phương pháp xử lý nước thải có tính axit dưới đây.

NƯỚC THẢI LÀ GÌ? HẬU QUẢ KHI KHÔNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI?

Một số nguồn nước thải có tính axit

Nước thải chứa axit phát thải nhiều từ ngành công nghiệp sản xuất, công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất. Hơn hết, các ngành công nghiệp cán thép, xí nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, dược phẩm.. Chúng thường phát thải một lượng lớn axit sunfuric hay axit clohyfric.

Trong đó, nước thải chứa axit được phân chia thành 3 loại chính:

  • Nước thải chứa axit yếu: H2CO3, CH3COOH
  • Nước thải chứa axit mạnh: HCl, HNO3, các muối canxi của chúng dễ tan trong nước
  • Nước thải chứa axit mạnh: H2SO4, H2CO3, các muối canxi khó tan trong nước

Đặc điểm nước thải có tính axit

Mỗi loại nước thải lại có tính chất và đặc trưng khác nhau. Về cơ bản, nước thải có tính axit thường có một số đặc trưng cơ bản sau:

  • Có chỉ số pH thấp
  • Có chứa nhiều kim loại nặng, muối kim loại
  • Khả năng ăn mòn vật liệu và các công trình xử lý rất cao
  • Nồng độ pH làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa và sinh học

Các phương pháp xử lý nước thải có tính axit

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải có tính axit. Mỗi phương pháp đều có những đặc tính riêng. Dựa vào chi tiết mỗi phương pháp dưới đây để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Phương pháp trung hòa nước thải có tính axit

Đây là cách xử lý nước thải chứa kim loại nặng. Mục đích của phương pháp này là tách ion kim loại, ngăn ngừa các hiện tượng xâm thực. Từ đó, giúp quá trình sinh hóa từ các công trình phía sau không bị gián đoạn. Có 2 cách chính để trung hòa nước thải axit:

  • Trung hòa bằng cách trộn nước thải chứa kiềm
  • Trung hòa bằng các kết hợp thêm các hóa chất khác

Phương pháp sử dụng đá vôi

Cho dòng nước thải đa bị nhiễm axit chảy qua từng lớp đá vôi để trung hòa axit. Phương pháp này giúp chuyển hóa H2CO3 và H2SO4. Chất lượng xử lý phụ thuộc vào đặc tính nguồn nước thải, độ hoạt hóa lớp đệm và kích thước các hạt trong lớp đệm.. Cách xử lý này khá đơn giản nhưng để mang lại kết quả khả quan hơn thì cần tính toán đến lượng đá vôi sử dụng. Đảm bảo lượng đá vôi phù hợp với lượng nước thải thực tế cần xử lý.

Phương pháp sử dụng vôi bột

Để xử lý nước thải có tính axit, người ta thường sử dụng các loại vôi bột như cacbonat canxi, hydroxyt canxi, cacbonat magie. Ưu điểm của các loại vôi bột thường có khả năng trung hòa mạnh mẽ các loại nước thải nhiễm axit. Cần tính toán đến khối lượng vôi bột phù hợp để thu được kết quả tốt hơn. Việc sử dụng vôi xử lý nước thải axit phù hợp với lượng nước quy mô nhỏ và khả năng nhiễm axit vừa phải.

Phương pháp sử dụng xút (NaOH) hoặc sôda (Na2SO4)

Đới với nước thải nhiễm axit cacbonic và axit sunfuric cần ứng dụng NaOH và Na2SO4. Bởi, chúng mang lại hiệu quả nhanh và mạnh hơn so với các phương pháp khác. Khi lượng nước thải quá lớn, cần thực hiện theo phương pháp gián đoạn đoạn để thu được hiệu quả tối ưu. Khi đó, xút được chứa trong bể riêng biệt và được bơm vào các thiết bị phản ứng từng mẻ.

Phương pháp sử dụng lớp vật liệu lọc để trung hòa

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Có Tính Axit
Nước thải có tính axit có thể xử lý bằng lớp vật liệu lọc trung hòa.

Nước thải có tính axit có thể xử lý bằng lớp vật liệu lọc trung hòa. Phương pháp này khá hiệu quả trong một số trường hợp. Tuy nhiên, sử dụng lại được không phổ biến như việc dùng hóa chất.

Hiệu quả quá trình lọc phụ thuộc vào đặc tính nguồn thải, kích thước và độ hoạt hóa của lớp vật liệu lọc. Lớp vật liệu lọc càng được tính toán rửa và thay thế định kỳ thì hiệu quả càng được đảm bảo.

Kết luận

Nhìn chung, nước thải có tính axit gây nhiều bất cập nếu không xử lý kịp thời và đúng cách. Vật liệu của các công trình dễ bị ăn mòn, phá vỡ các quá trình sinh hóa trong các công trình sinh học và các tác hại khác. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể nhờ đến sự tư vấn của đơn vị xử lý nước thải chuyên nghiệp là HiChi để tìm kiếm giải pháp tốt nhất. Chúng tôi tư vấn các giải pháp phù hợp, tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264
Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon