Các Loại Bể Xử Lý Nước Thải Được Sử Dụng Nhiều Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bể xử lý nước thải là bộ phận không thể thiếu trong một hệ thống xử lý nước thải. Mỗi một bể sẽ có một vai trò riêng để khử, loại bỏ một nhóm chất ô nhiễm riêng. Đây cũng là điều kiện bắt buộc cần đầu tư nếu các chủ doanh nghiệp muốn quá trình vận hành của mình đạt chuẩn của Bộ Tài nguyên – Môi trường. Để giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về vấn đề này, HiChi xin giới thiệu 9 loại bể thông dụng và quan trọng nhất.

Bể thu gom

Cái tên của bể đã nói rõ được mục đích xử dụng của chúng. Đây là nơi để tổng hợp tất cả các nguồn nước thải sinh ra sau quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bể thường được bố trí thêm các song hoặc lưới chắn để loại bỏ rác, tạp chất kích thước lớn ra khỏi nguồn nước thải.

9 Loại Bể Xử Lý Nước Thải Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Bể tách dầu mỡ

Dầu mỡ là một trong những chất thải khó xử lý nhất trong các nhóm chất thải. Bởi nó có khối lượng riêng rất nhỏ, nhẹ hơn nước nên không lắng cặn. Chúng cũng là hệ lụy gây ra nhiều vấn đề nguy hại cho môi tường và hệ sinh thái.

Bể tách dầu mỡ sẽ đóng vai trò là chứa nước thải có chứa dầu mỡ. Sau đó tại đây sẽ diễn ra quá trình phân tách để tách dầu mỡ ra khỏi nguồn nước thải. Đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải triệt để cho các giai đoạn xử lý sau đó.

Bể điều hòa xử lý nước thải

Bể điều hòa có nhiệm vụ là đảm bảo sự ổn định của lưu lượng nước thải, nồng độ các hợp chất và độ pH của nguồn nước thải. Ngoài ra, chúng cũng có nhiệm vụ là chống lắng cặn các hợp chất trong nước thải. Bởi vậy, trong bể điều hòa thường lắp đặt các hệ thống máy sục khí, thổi khí.

Nước thải sau khi xử lý tại bể điều hòa có thể giảm bớt được mùi hôi thối. Đồng thời, lượng BOD, COD ô nhiễm cũng giảm thải được khoảng 30%.

Bể xử lý nước thải kị khí

Trong bể có chứa bùn hoạt tính để xử lý nước thải. Tầng bùn này được cấp thường xuyên vào bể kết hợp với dòng chảy liên tục để xử lý các chất ô nhiễm. Tại đây diễn ra 3 quá trình là tách khí, lắng bùn, phân hủy.  Các chất hữu cơ sau khi xử lý tại bể kỵ khí thường không được xử lý triệt để.

Bể Anoxic thiếu khí

Anoxic là bể xử lý 2 thành phần ô nhiễm quan trọng nhất, đó là nito và photpho. Tại bể sẽ diễn ra các quá trình lên mem, cắt mạch, khử nitrat, photphorit hóa. Quá trình này sẽ khử các nito và photpho trong các hợp chất gây ô nhiễm thành  khí bay hơi. Từ đó phân tách được nhiều chất gây ô nhiễm chứa 2 thành phần này.

9 Loại Bể Xử Lý Nước Thải Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Bể FBR hiếu khí xử lý nước thải

Đây là không gian để xử lý nước thải bằng các vi sinh vật hiếu khí. Bể này rất quan trọng với các hệ thống xử lý nước thải ứng dụng phương pháp sinh học.

Các vi sinh vật sẽ được nuôi cấy và cấp bổ sung thường xuyên vào trong bể xử lý với môi trường phát triển được tạo ra thuận lợi nhất. trong quá trình sinh trưởng và phát triển, các vi sinh vật sẽ tận dụng các chất hữu cơ có trong nước thải để làm nguồn dinh dưỡng để phát triển. Nhờ đó, các chất hữu cơ ô nhiễm trong nước thải sẽ bị vi sinh vật tiêu hóa và phân giải hết. Từ đó trả lại nguồn nước đạt chuẩn không tạp chất.

Bể lắng

Bể lắng giống như tên gọi của nó chỉ có nhiệm vụ duy nhất là giữ nước thải trong thời gian nhất định để các chất thải lắng cặn xuống đáy bể. Nguồn nước trong trên mặt là nước đã đạt chuẩn và chuyển sang bể khử trùng để tái sử dụng. Còn lượng bùn lắng bên dưới sẽ được chuyển về bể chứa bùn.

Bể chứa bùn

9 Loại Bể Xử Lý Nước Thải Được Sử Dụng Nhiều Nhất
Bể chứa bùn tiếp nhận chất thải bùn lắng cặn

Bùn thải sẽ được thu nhận tại bể chứa bùn. Bùn sẽ được để tại bể trong thời gian dài để rút nước và khô lại thành các tảng bùn để đem đi tiêu hủy. Tuy nhiên, hiện nay đa số các doanh nghiệp đều sử dụng sân phơi bùn hoặc máy ép bùn để rút ngắn thời gian xử lý.

Bể khử trùng xử lý nước thải

Nhiệm vụ của bể khử trùng chính là khử trùng nguồn nước sau khi xử lý. Bể này rất quan trọng với những ngành yêu cần chất lượng nước cao như y tế, dệt nhuộm, in ấn… Bởi sau quá trình làm sạch, các vi khuẩn độc hại vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn và có thể phát tán gây hại sau khi nước thải được cho tái sử dụng hoặc thải ra môi trường.

Mặc dù không phải tất cả các hệ thống xử lý nước thải đều cần xây dựng toàn bộ 9 bể xử lý nước thải này. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận vai trò cực kỳ thiết yếu của chúng. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để một hệ thống xử lý làm việc hiệu quả, xử lý triệt để mang lại nguồn nước đạt tiêu chuẩn chất lượng

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon