Xử Lý Nitrat Trong Nước Như Thế Nào? 

5/5 - (1 bình chọn)

Nitrat là một dạng nito có thể tìm thấy được nhiều dạng khác nhau trong hệ sinh thái dưới nước và trên cạn. Các dạng nito này bao gồm nitrat NO3, nitrit NO2 và amoniac NH3. Vậy làm sao để xử lý nitrat trong nước thải hiệu quả? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng HiChi đi tìm lời câu trả lời trong bài viết sau.

Nitrat là gì?

Nitrat là chất dinh dưỡng thiết yếu của thực vật. Tuy nhiên, nếu vượt hàm lượng quy định chúng có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước. Cùng với photpho và nitrat dưa thừa có thể làm cho vi sinh vật trong nước phát triển mạnh mẽ và gây ra hiện tượng phú dưỡng. Gây ra sự gia tăng đáng kể sự phát triển của các loài thực vật thuỷ sinh. Đồng thời, kéo theo sự thay đổi của các loài thực vật và động vật sống trong đó.

Điều này ảnh hưởng đến nồng độ oxy hoà tan, nhiệt độ và các chỉ số khác. Nitrat dư thừa có thể gây ra tình trạng oxy hoà tan thấp. Nó có thể trở nên độc hại đối với động vật ở mức 10mg/L hoặc cao hơn trong một số điều kiện nhất định.

Các tác hại của nitrat dư trong nước

Nitrat dư trong nước sẽ gây đến nhiều ảnh hưởng sau:

Nitrat dư là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nito dư thừa đặc biệt là nitrat có thể kích thích sự phát triển quá mức của các loài thực vật thuỷ sinh và tảo. Vì vậy sự phát triển quá mức của những sinh vật này sẽ làm tắc nghẽn đầu vào của nước. Sử dụng hết oxy hoà tan khi chúng phân huỷ và cản ánh sáng đến vùng nước sâu hơn.

Hiện tượng phú dưỡng hoá các hồ và hồ chứa có thể xảy ra. Dẫn đến hiện tượng tảo nổi bọt trên mặt nước. Điều này đôi khi có thể giết chết cá. Thậm chí, có thể giết chế hồ bằng cách lấy đi oxy của nó. Ngoài ra, nitrat giảm khả năng hô hấp của cá và động vật dưới nước, đa dạng động vật và thực vật.

Nitrat dư gây hại đến con người

Quá nhiều nitrat, nito trong nước sinh hoạt, tưới tiêu có thể gây hại cho trẻ nhỏ hoặc gia súc. Quá nhiều nitrat có thể dẫn đến hạn chế vận chuyển oxy trong máu. Trẻ sơ sinh dưới 4 tháng thiêu các enzym, sẽ dần đến các hội chứng xanh.

Cách xử lý nitrat trong nước thải tối ưu?

Để xử lý nitrat trong nước có nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây, một số phương pháp để bạn tham khảo:

Sử dụng hệ thống trao đổi ion trong các bể lọc lonit

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này rất đơn giản. Nó giúp loại bỏ các ion không mong muốn. Đồng thời, thay thế bằng các ion có lợi từ vật liệu trao đổi như màng lọc.. Do đó, chất lượng nước sau khi xử lý bằng phương pháp này sẽ cao hơn. Để khử amoni người ta sử dụng bể lọc cationit. Đối với nitrat, bể lọc sử dụng là ionit. Mang lọc bể lonit được trang bị các hạt nhựa anion. Các hạt này có tính kiềm mạnh và khả năng trao đổi anion tốt. Vì vậy, chúng được phổ biến rộng rãi.

Sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO

Xử Lý Nitrat Trong Nước Như Thế Nào? Phương Pháp Hiệu Quả Nhất?

Một trong những phương pháp khử nitrat phổ biến hiện nay là sử dụng màng thẩm thấu ngược RO. Mang thẩm thấu ngược được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Màng thẩm thấu ngược gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Khi quá trình lọc bắt đầu, nước được đưa đến hệ thống màng lọc nước. Các phân tử nước có thể dễ dàng đi qua đây. Các phân tử lớn hơn, bao gồm các chất hoà tan trong nước như amoni, nitrat, nitrit.. được giữ lại bởi bộ lọc.

Hiện đây được coi là phương pháp lọc hiệu quả và tối ưu nhất. Hầu hết, tất cả các chất có hại cho sức khoẻ con người đều được loại bỏ khỏi nước. Từ đó, đem lại cho người sử dụng nguồn nước sạch nhất.

Công nghệ MET để xử lý nitrat trong nước

Hệ thống xử lý nước bằng công nghệ MET có mặt trên thị trường hiện nay. Được công nhận là hệ thống lọc nước tốt nhất cho giếng gia đình. Sử dụng các phương pháp cơ học tiên tiến, MET là thiết bị lọc nước giếng khoan dễ vận chuyển, tiết kiệm. Công nghệ xử lý nước thay thế linh kiện đơn giản, dễ dàng và lắp đặt.

Quy trình vận hành:

  • Nước cần xử lý được cáp vào máy và được chặn ở đó bằng van tích hợp cho đến. Khi lượng nước đủ để đạt đến áp suất thể tích nước đã tính toán.
  • Các ống quay xoay để phân tách nước thành cát. Các hạt cực nhỏ tạp áp suất. Các tia nước đi qua nhiều cuộn dây khác nhau. Sau đó, nước vỡ ra thành những hình dạng cực nhỏ.
  • Do máy hoàn toàn kín nên oxy không vào được. Đồng thời, do lực hướng tâm, các phân tử nước. Sẽ dao động hoàn toàn, va chạm vào nhau và phân tách liên tục. Quá trình này phá vỡ cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn khác giữa nước và khí. Liên kết dần dần tách ra và đi theo những con đường khác nhau.
  • Chất thải rắn với một số nước chưa qua xử bị giữ lại trên bề mặt cát. Phần nước còn lại lọc qua cát và lưu thông theo đường dẫn ban đầu.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon