Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu Hiệu Quả

5/5 - (1 bình chọn)

Nước thải nhiễm dầu không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ vi sinh vật mà còn tác động xấu đến cuộc sống con người, sự phát triển kinh tế xã hội. Dưới đây, HiChi sẽ gửi đến các bạn công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả nhất, cùng theo dõi ngay nhé.

Nước thải nhiễm dầu là gì?

Nước thải nhiễm dầu là nước thải có chứa thành phần chính là dầu khoáng. Ngoài ra, nước có thể có đất sét, cặn lặng, rác cùng các chất hoạt động bề mặt…

Các trạng thái tồn tại của dầu trong nước thải

  • Dạng tự do: Với dạng này, dầu sẽ nổi lên trên bề mặt nước tạo ra các váng dầu do trọng lượng riêng của nó thường nhỏ hơn nước.
  • Dạng nhũ tương hoá học: Nhũ tương cơ học được chia thành 2 dạng cơ bản dựa theo đường kính của giọt dầu. Dạng có độ ổn định thấp với đường kính vài chục micromet. Dạng còn lại là loại có độ ổn định cao hơn giống như keo với đường kính bé hơn.
  • Dạng hoà tan: loại có phân tử hoà tan như các chất thơm.

Nước nhiễm dầu phát sinh từ đâu?

Có nhiều nguồn gây nên tình trạng nước thải nhiễm dầu như:

  • Sự cố tràn dầu. Hay nước thải phát sinh từ nhà máy lọc dầu. Hoặc từ các hoạt động sử dụng xăng dầu hằng ngày của con người.
  • Từ các hoạt động kho chứa xăng dầu, nhà máy lọc hoá dầu…

Tại sao cần xử lý nước thải nhiễm dầu?

Nước thải chứa dầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái cũng như cuộc sống con người. Do vậy cần có cách xử lý nước bị nhiễm dầu hiệu quả.

Đối với môi trường.

Nồng độ oxy hấp thụ vào nước sẽ bị nhiễm dầu sẽ giảm. Độ nhớt tăng lên dẫn đến sự thay đổi các tính chất lý hoá của môi trường nước. Nó sẽ gây ra sự chuyển hoá chất độc hại như phenol hay dẫn xuất clo.. Điều là tác động trực tiếp môi trường nước, DO giảm, pH bất ổn định.

Đối với hệ vi sinh

Bên cạnh đó, khi nước thải nhiễm dầu nổi lên bề mặt sẽ làm cho khả năng chiếu sáng của ánh sáng mặt trời vào nước suy giảm. Từ đó, khiến cho các loại động thực vật, vi sinh sống trong nước khó có thể hiện việc quang hợp. Lâu dài có thể gây hiện tượng mất cân bằng hệ sinh thái.

Đối với con người

Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, giảm tuổi thọ, gây ra các bệnh về da, đường hô hấp, đường ruột và thậm chí các chứng bệnh nan y như ung thư… Ngoài ra, nó còn tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế và sự phát triển của xã hội.

Các phương pháp xử lý nước thải thông dụng

Phương pháp keo tụ, tuyển nổi: Phương pháp này có mức chi phí thực hiện rẻ, dễ thực hiện. Tuy nhiên không xử lý triệt để các vấn đề. Do các phân tử dầu khoáng có kích thước siêu bé nhỏ để thực hiện keo tụ hay tuyển nổi hoàn toàn. Sau xử lý thông thường nước vẫn còn dầu.

Phương pháp lọc bằng màng: Hiệu quả lọc lượng xăng dầu trong nước thải với cách này có thể đạt 90% hoặc cao hơn dựa vào vật liệu lọc. Tuy nhiên chi phí dành cho nó thường rất cao. Các vật liệu lọc hầu như không thể tái sử dụng. Nước sau xử lý vẫn có khả năng giữ lại mùi đặc trưng của xăng dầu.

Phương pháp hấp thụ bằng vật liệu: Cho hiệu quả lọc triệt để. Tuy nhiên những vật liệu nhanh no vải thấm dầu và dễ tắc. Đặc biệt, đối với loại nước nhiễm dầu có hàm lượng TSS cao. Đồng thời chi phí xử lý cũng cao.

Công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu hiện đại nhất hiện nay

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu Hiệu Quả
Bằng các thiết bị tách dầu tự động, dầu sẽ được loại bỏ hoàn toàn

Trên thị trường có nhiều phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu khác nhau. Nước thải nhiễm dầu sẽ được thu gom, điều hoà các lưu lượng nồng độ và ổn định độ pH. Sau đó, sử dụng công nghệ cải tiến để tách dầu. Nước mặt được thiết bị vớt dầu ra khỏi nước. Lúc này, dầu sẽ được thu gom hoàn toàn và di chuyển đến bể chứa dầu.

Dầu thô cải tiến được thiết kế có tấm vách nghiêng để loại bỏ các phần cặn thô. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hạt dầu nổi lên trên mặt nước. Bằng các thiết bị tách dầu tự động, dầu sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Phần cặn của dầu thô được đưa về bể chứa dầu.

Nước tiếp tục được bơm vào bể phản ứng, keo tụ tạo bông. Sau đó, chúng sẽ thực hiện quá trình chỉnh nồng độ pH. Dưới tác động của hệ thống thổi khí, khả năng tiếp xúc tăng, hoà trộn nhanh. Do đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành bông cặn.

Sau các giai đoạn, phần lớn dàu thô, chất rắn… đã được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi nước. Nguồn nước lúc này đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn của pháp luật.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho bạn công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu hiện đại đem lại hiệu quả cao. Áp dụng các công nghệ này để bảo vệ môi trường sống cũng như sức khoẻ của chính con người. Nếu bạn còn bất cứ thắc màu nào hãy liên hệ ngay với HiChi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon