Lọc Thô Là Gì? Có Cần Thiết Trong Xử Lý Nước Sạch?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong một hệ thống lọc nước, chúng ta thường nghe thấy khái niệm lọc thô và lọc tinh. Trong đó lọc tinh là bước giúp nguồn nước sạch tinh khiết đạt chuẩn. Vậy lọc thô là gì, tác dụng của chúng ra sao? Và chúng có thật sự cần thiết khi đã có lõi lọc tinh làm sạch nước rồi hay không? Cùng tìm kiếm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lọc Thô Là Gì? Có Cần Thiết Trong Xử Lý Nước Sạch?
Ảnh minh họa – lọc thô

Lọc thô là gì?

Lọc thô là quá trình lọc sơ cấp (Pre Filter). Đây là quá trình lọc cơ bản thường được sử dụng làm tầng lọc đầu tiên trong các hệ thống lọc nước. Đây là hệ thống lọc tiếp xúc đầu tiên với nguồn nước cấp. Nên chúng là nơi bám nhiều chất bẩn, tạp chất nhất của một hệ thống lọc nước.

Cũng bởi có vị trí tiếp xúc đầu tiên và bị nhiều tạp chất, bụi bẩn bám vào nên thời hạn sử dụng củ lõi lọc thô thường rất ngắn. Để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho gia đình, lõi lọc thô cần được thay định kỳ.

Hiện nay, đã số cá màng lọc, quả lọc sơ cấp nguồn nước đều được làm từ các chất liệu tổng hợp. Điển hình như sợi tổng hợp, vải, sợi bông. Bên cạnh đó để tăng hiệu quả lọc, người ta có thể thêm các vật liệu lọc nước chuyên sâu khác. Ví dụ như than hoạt tính, cát cát lọc nước, sỏi lọc nước…

Vai trò của lõi lọc thô là gì?

Lõi lọc nước thô được cấu tạo từ các sợi tổng hợp siêu nhỏ, được nén với công suất cao. Kích thước khe hở tiêu chuẩn chỉ ở mức từ 0,5 đến 5 micron. Thông thường, mọt máy lọc nước cơ bản sẽ có 3 lõi lọc sơ cấp. Một lõi được làm từ sợi bông, một lõi được làm từ polypropylene (lõi lọc thô PP). Một lõi cuối cùng được làm từ than hoạt tính để loại bỏ các chất hóa học trong nước.

Lọc Thô Là Gì? Có Cần Thiết Trong Xử Lý Nước Sạch?
Ảnh minh họa

Các chất liệu lọc này được tạo thành một khối dày. Chúng có khả năng lọc đi các bụi bẩn, rỉ sét, vi khuẩn, tạp chất lớn hơn khe hở của các lỗ lọc. Lõi lọc thô chủ yếu được sử dụng để lọc nước đầu nguồn.

Như vậy có thể thấy lõi lọc nước thô chỉ có khả năng năng các tạp chất, cặn bẩn, bụi, rỉ sét có kích thước lớn hơn khe màng. Các chất độc hại, vi khuẩn, kim loại nặng, trong nước… Các chất có kích thước nhỏ hơn lỗ lọc không thể làm sạch được bởi lõi lọc thô. Bởi vậy, nước sau khi lọc thô chỉ sử dụng để sinh hoạt chứ không thể uống trực tiếp nếu không có lõi lọc tinh làm sạch vi khuẩn và các chất kích thước nhỏ sau đó.

Có cần sử dụng lõi lọc thô khi đã có lõi lọc tinh làm sạch nước?

Như đã trình bày ở trên, lõi lọc sơ cấp chỉ có khả năng loại bỏ sơ bộ các chất cặn bẩn, hóa chất trong nước. Mà chúng không thể loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm, vi khuẩn gây bệnh. Vậy, một chiếc máy lọc nước, một hệ thống lọc nước sử dụng lõi lọc tinh có cần sử dụng lõi lọc thô không? Và liệu việc sử dụng lõi lọc này có gây lãng phí tiền bạc không?

Trên thực tế, lõi lọc sơ cấp dù không lọc sạch nước hoàn toàn. Nhưng trong một hệ thống lọc nước hiệu quả không thể thiếu lõi lọc sơ cấp. Lõi lọc thô có trong các máy lọc nước có tác dụng bảo vệ màng lọc, lõi lọc tinh khỏi các các cặn bẩn bám vào. Điều này giúp giảm hiện tượng tắc nghẽn màng lọc gây giảm tuổi thọ thiết bị. Đặc biệt nó giúp người dùng giảm chi phí thay mới màng lọc bởi các màng lọc RO và Nano lọc tinh có giá rất cao.

Lọc Thô Là Gì? Có Cần Thiết Trong Xử Lý Nước Sạch?
Ảnh minh họa – Nước sạch

Theo tính toán, nếu một máy lọc nước, hệ thống lọc nước không sử dụng các cột lọc sơ cấp. Thay vào đó chỉ sử dụng lõi lọc tinh/ màng lọc để làm sạch nước. Thì tuổi thọ của thiết bị giảm xuống kém 5 lần so với các thiết bị sử dụng lõi sơ cấp. Chi phí phải chi trả cho các lõi lọc, màng lọc này cũng cao gấp hàng chục lần so với mua sắm các lõi lọc sơ cấp để thay thế. Vì vậy, sử dụng lõi lọc này trong hệ thống lọc nước là rất cần thiết.

Tổng kết

Trên đây là giải đáp về lọc thô là gì và các thắc mắc liên quan. Sử dụng lõi lọc thô nói riêng hay các thiết bị lọc nước nói chung là rất cần thiết nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe gia đình trước những tác hại không lường từ nguồn nước đang nhiễm bẩn ngày càng nghiêm trọng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng .

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon