Máy thổi khí trong xử lý nước thải: Khái niệm và Ứng dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Máy thổi khí trong xử lý nước thải là thiết bị quan trọng. Chúng đảm nhiệm chức năng khuếch tán khí, cung cấp oxi từ không khí vào nước để tăng cường sự phát triển vi sinh vật và nâng cao hiệu quả của quá trình xử lý. Vậy, máy thổi khí là gì? Lợi ích, ứng dụng và cách lựa chọn như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Máy thổi khí trong xử lý nước thải là gì?

Máy thổi khí là thiết bị chuyên dụng được thiết kế và sử dụng với mục đích là khuếch tán khí, cung cấp oxi thiết yếu cho vi sinh vật trong nước. Từ đó, giúp chúng phát triển và phân hủy chất ô nhiễm hiệu quả.

Máy thổi khí xử lý nước thải là gì?

Máy thổi khí được ứng dụng phổ biến trong các bể thuộc hệ thống xử lý nước như: Bể điều hòa, bể sinh học hiếu khí…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy thổi khí đến từ các thương hiệu khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ chất lượng, công suất, ưu điểm của từng thiết bị để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Vì sao cần dùng máy thổi khí trong xử lý nước thải

Có thể nói, bơm thoát chìm sục khí là thiết bị quan trọng và không thể thiếu được trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Bởi nó đem lại nhiều lợi ích suốt quá trình xử lý ô nhiễm. Cụ thể như sau:

 • Điều hòa, ổn định môi trường nước của bể.
 • Cung cấp oxi cho các vi sinh vật hiếu khí. Từ đó, giúp chúng phát triển mạnh mẽ và phân hủy chất hữu cơ nhanh chóng, hiệu quả hơn.
 • Sục khí để xử lý mùi hôi của nước.
 • Tăng cường quá trình oxy hòa tan. Đẩy nhanh việc oxy hóa chất bẩn hữu cơ có ở nước.
 • Máy thổi khi còn giúp thúc đẩy quá trình hòa trộn nước thải với bùn hoạt tính. Từ đó, tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển và tiếp xúc với hóa chất xử lý nước thải.
 • Ngoài ra, máy thổi khí còn giúp cho bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng. Đồng thời, đảm bảo lượng oxy đủ cho quá trình phân hủy chất hữu cơ.

Những loại máy thổi khí trong xử lý nước thải

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy thổi khí khác nhau. Trong đó có 3 dòng máy chủ yếu bao gồm: Máy thổi khí con sò, máy thổi khí kiểu roots blower và máy sục khí chìm cho hệ thống xử lý nước thải.

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Máy thổi khí con sò

Đây là dòng máy có công suất vừa phải, thường được ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Thiết bị này được đánh giá cao nhờ thiết kế nhỏ gọn, giá thành rẻ, tiết kiệm điện năng, ít gây ra tiếng ồn…. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ thích hợp với công trình có lưu lượng nhỏ, chiều cao của bể thấp…

Máy thổi khí con sò

Máy thổi khí kiểu roots blower

Loại máy này được sử dụng nhiều cho các hệ thống mương oxy hóa. Thiết kế của máy không cần đến bộ phận phân phối khí mà lấy oxy trực tiếp rồi phân tán vào trong nước. Do đó, nếu phát sinh sự cố có thể dễ dàng sửa chữa.

Máy thổi khí kiểu roots blower

Máy thổi khí roots blower có công suất hoạt động cao, thích hợp với những hệ thống xử lý nước có lưu lượng lớn. Vì vậy, mức độ tiêu thụ điện năng có thể cũng tăng lên.

Máy sục khí chìm

Thiết bị được lắp đặt trong các hệ thống xử lý nước thải nhỏ thuộc chung cư, tòa nhà, văn phòng, khách sạn…. Bơm được đánh giá cao bởi giá thành rẻ, ít gây tiếng ồn khi hoạt động, dễ dàng bảo trì. Tuy nhiên, công suất của máy không cao, lưu lượng khí thấp.

Máy sục khí chìm

Máy thổi khí trong xử lý nước thải được ứng dụng ở đâu?

 • Ứng dụng trong các bể điều hòa ở giai đoạn đầu của hệ thống xử lý nước thải.
 • Ứng dụng trong các bể xử lý nước thải sinh học, đặc biệt là bể hiếu khí.
 • Thổi khí cho các mương oxy, hồ điều hòa, hồ sinh học tự nhiên và nhân tạo.

Hướng dẫn chọn mua máy thổi khí

Lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng

Xác định mục đích sử dụng của máy bơm sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm. Đây là yếu tố quan trọng giúp khách hàng tìm kiếm được dòng sản phẩm đáp ứng được đầy đủ nhu cầu. Từ đó, đem lại sự thuận tiện khi sử dụng và hiệu quả tối ưu nhất.

Xác định chi phí đầu tư

Trên thị trường hiện nay, các loại máy thổi khí có nhiều phân khúc giá thành khác nhau. Điều này phụ thuộc vào thương hiệu, chất lượng và công suất. Bạn cần căn cứ vào khả năng tài chính để lựa chọn dòng sản phẩm có chi phí phù hợp:

 • Nếu khả năng tài chính eo hẹp, có thể lựa chọn máy thổi khí đến từ Trung Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, đại đa số các dòng sản phẩm này đều có chất lượng và tuổi thọ không quá cao.
 • Ngược lại, nếu tài chính tốt, hãy lựa chọn máy thổi khí có nguồn gốc từ Nhật Bản, Châu Âu để đảm bảo chất lượng, hiệu suất và tuổi thọ.

Xác định các yếu tố liên quan

 • Lưu lượng khí: Xác định lưu lượng khí theo nhu cầu sử dụng thực tế của hệ thống xử lý nước thải. Điều này cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia kỹ thuật.
 • Điện áp: Điện áp ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của thiết bị. Nếu điện áp quá thấp, máy thổi khí có thể không hoạt động. Ngược lại, nếu điện áp quá cao so với nhu cầu máy rất dễ dẫn tới chập, cháy… Do đó, cần xác định mức điện áp và lựa chọn thiết bị có nhu cầu sử dụng điện tương đương.
 • Cột áp: Cột áp được hiểu là mức chênh lệch áp suất tại vị trí sục so với áp suất của khí quyển. Vì vậy, cần xác định cột áp phù hợp với thiết kế cả các bể xử lý nước thải. Như vậy, mới đảm bảo cung cấp lượng khí cho máy hoạt động.

Môi trường hoạt động

Môi trường ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, độ bền của thiết bị. Do đó, cần xác định trong môi trường làm việc có những yếu tố như độ ẩm, bụi, chất ăn mòn như thế nào… Từ đó, lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trên đây là những thông tin về máy thổi khí trong xử lý nước thải. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý . Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon