Nghịch lý cán bộ liên quan sai phạm ở Phú Quốc giữ vị trí khác tương đương hoặc cao hơn chức cũ

Rate this post

TTO – Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã thu hồi khoảng 900 tỉ trong tổng số 2.315 tỉ đồng liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản ở Phú Quốc mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Ngày 22-8, tin từ Cục Thuế tỉnh Kiên Giang cho hay thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn, đến nay ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã thu hồi được 900 tỉ đồng trong tổng số 2.315 tỉ tiền sai phạm theo kết luận.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về tài chính (thời kỳ 2011-2017) trong quá trình tỉnh Kiên Giang và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc xác định giá đất, miễn, giảm thuế đất gây thiệt hại 2.315 tỉ đồng cho ngân sách.

Tính đến thời điểm Thanh tra Chính phủ kết thúc thanh tra (cuối năm 2017), Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất cho 80 tổ chức để thực hiện dự án đầu tư.

Tổng diện tích đất của 80 dự án này là 2.069,119ha, gồm: giao đất có thu tiền sử dụng đất 501,181ha; giao đất không thu tiền sử dụng đất 0,274ha; cho thuê trả tiền thuê đất hằng năm  1.367,988ha; cho thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần 155,642ha; đất thuê có mặt nước biển 3,390ha. Đến nay đã bàn giao 1.937,575ha đất trên thực địa cho chủ đầu tư, còn 131,545ha chưa bàn giao do chưa bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã thu hồi các khoản, gồm: 3,3 tỉ đồng tiền doanh nghiệp nợ đọng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường;  hơn 822 tỉ đồng nợ đọng tiền sử dụng đất; gần 52 tỉ tiền sai phạm trong đất đai, khoáng sản; 23 tỉ tiền nợ cấp quyền khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp.

Đáng chú ý, có gần 40 tỉ không thể thu hồi do doanh nghiệp phá sản, không triển khai dự án. Đối với số tiền 1.570,878 tỉ đồng sử dụng đất, thuê đất doanh nghiệp nợ đọng, qua kiểm tra thực tế, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang cho biết số tiền đơn vị này theo dõi là 1.549,696 tỉ đồng, chênh lệch 21 tỉ so với kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tỉnh Kiên Giang cũng đã điều chỉnh miễn giảm cho DN hơn 463 tỉ đồng do giảm diện tích đất giao.

Về số tiền phải truy thu 17,72 tỉ đồng do Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang xác định sai giá đất đối với Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc, sau khi ngành chức năng làm việc, công ty này đã ghi nhận ý kiến và cho biết sẽ báo cáo vụ việc với Hội đồng quản trị và có văn bản trả lời.

Về xử lý cán bộ, một lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang cho hay chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, chủ tịch và các phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và các sở ban ngành như: Tài chính, Thuế, TN&MT, Xây dựng, Kiểm lâm… (thời kỳ đầu năm 2011 đến cuối năm 2017) đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến sai phạm về quản lý đất đai, xây dựng…

Tuy nhiên, việc xử lý “nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm đã nêu tại kết luận thanh tra” như thế nào hiện vẫn chưa được công bố. Những cán bộ liên quan đến sai phạm, khuyết điểm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ có người đã nghỉ hưu, những người còn làm việc đều đã được điều động, bổ nhiệm công tác khác từ tương đương hoặc cao hơn chức vụ cũ.

Theo Thanh tra Chính phủ, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang buông lỏng quản lý rừng, cấp sổ đỏ trên đất rừng, để dân bao chiếm đất rừng, buông lỏng quản lý đất đai để xảy ra tình trạng phân lô tách thửa hơn 17.800 thửa đất nông nghiệp có diện tích nhỏ hơn 500m2 không vì mục đích nông nghiệp…

NGUỒN BÁO TUỔI TRẺ KHOA NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon