Ô Nhiễm Nước Ngầm Và Nước Mặt Vấn Đề Nào Nguy Hiểm Hơn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã từng lo lắng về chất lượng nguồn nước mà gì đình, doanh nghiệp mình sử dụng chưa? Theo bạn, ô nhiễm nước ngầm và nước mặt vấn đề nào nghiêm trọng hơn? Đây là hai nguồn nước sinh hoạt, sản xuất chính hiện nay. Vì vậy, hiểu được vai trò của chúng là rất quan trọng.

Nước ngầm và các vấn đề liên quan

Chúng ta đơn giản hiểu nước ngầm là nguồn nước dưới lòng đất. Chúng được hình thành dưới các tầng địa chất dưới lòng đất do nước mưa ngấm xuống lòng đất. Để tiếp cận được với nước ngầm, người ta thường sử dụng giếng khoan.

Ứng dụng của nước ngầm

Hiện nay, có tới hơn 20% người dân nước ta vẫn đang sử dụng nước mưa, nước ngầm làm nước sinh hoạt thay vì nước cấp từ các nhà máy. Nhất là tại các vùng khó khăn khi hệ thống nước sạch chưa tiếp cận được thì đây là nguồn nước rất quan trọng.

Đặc biệt, đây là nguồn nước sản xuất chính của nhiều đơn vị doanh nghiệp nhằm giảm chi phí sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, nếu nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, chất lượng sản xuất, sinh hoạt sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những chất ô nhiễm phổ biến trong nước ngầm

Chúng ta thường nghĩ, nguồn nước ngầm ở dưới lòng đất, không tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài nên sẽ rất sạch, không thể bị ô nhiễm. Thế nhưng, nguồn nước ngầm hiện nay ẩn chứa rất nhiều tác nhân có hại. Điển hình nhất như:

 • Chất thải sinh hoạt: Nước thải con người thường được xả thải bừa bãi ra môi trường. Nhiều gia đình sử dụng hệ thống tự hoại nhưng lại không bảo trì bảo dưỡng. Đặc biệt, lượng rác thải sinh hoạt hiện nay vô cùng lớn. Đây là điều khiến nguồn nước ngầm bị nhiễm bẩn mỗi khi mưa xuống.
 • Muối: Nước ngầm nhiễm mặn là một vấn đề lớn. Với các vùng ven biển, đây là tình trạng không hiếm gặp.
 • Chất độc hại: Hóa chất và các kim loại nặng là chất nguy hại nhất trong nước ngầm. Chúng có thể thấm từ môi trường qua đất vào nước ngầm. Hoặc do chính đặc điểm địa chất của khu vực.
 • Thuốc trừ sâu, phân bón hóa học: Chúng rất dễ ngấm vào nước ngầm khi có mưa.
Ô Nhiễm Nước Ngầm Và Nước Mặt Vấn Đề Nào Nguy Hiểm Hơn?
Nước ngầm đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng

Các khu vực bị ô nhiễm nước ngầm nghiêm trọng nhất

Nguồn nước giếng ô nhiễm là nguy cơ nguy hại tới:

 • Khu dân cư: Gần các khu dân cư, nguồn nước ngầm dễ bị ô nhiễm nhất. Bởi lượng chất thải, nước thải sinh hoạt ở những khu vực này là lớn nhất.
 • Các trang trại: Chất thải từ các trang trại dễ dàng theo nước mưa ngấm vào mạch nước ngầm. Đặc biệt chúng có chứa nhiều vi khuẩn nguy hại như Ecoli, Listeria… gây bệnh nguy hiểm.
 • Khu vực cạnh bãi rác: Nguồn nước ngầm quanh khu vực bãi chôn lấp rác thải dễ bị ô nhiễm. Bởi nước rỉ rác thải với nhiều chất độc hại sẽ theo nước mưa ngấm vào đất và xâm lấn vào mạch nước ngầm.
 • Khu vực quanh những địa điểm khai thác bằng thủy lực. Những khu vực khai thác vàng, quặng sắt, than… rất dễ bị ô nhiễm, độc hại cho sức khỏe.

Các vấn đề về nguồn nước mặt

Về cơ bản, nước mặt là tất cả các nguồn nước tại các ao hồ sông suối và cả đại dương. Nguồn nước sinh hoạt cấp bởi các nhà máy xử lý nước địa phương cũng bắt nguồn từ nước mặt.

Ứng dụng của nước mặt

Giống như nước ngầm, nước mặt có vai trò vô cũng qua trọng với sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Đây là nguồn nước sinh hoạt chính của đa số người dân nước ta. Bởi vậy nếu nguồn nước này bị ô nhiễm, đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nước mặt cũng là nguồn nước tưới tiêu, chăn nuôi của nhiều hộ gia đình, là nguồn nước sản xuất của nhiều doanh nghiệp. Bởi vậy, giữ an toàn nước mặt là rất quan trọng.

Những chất ô nhiễm phổ biến trong nước mặt

Những chất ô nhiễm phổ biến được tìm thấy trong nước mặt như:

Ô Nhiễm Nước Ngầm Và Nước Mặt Vấn Đề Nào Nguy Hiểm Hơn?
Nguồn nước mặt hiện nay đã bị ô nhiễm trầm trọng
 • Chất thải con người và động vật là nguồn ô nhiễm hữu cơ nguy hại nhất
 • Hóa chất do nước thải từ các nhà máy, công xưởng xả ra nguồn nước. Đây là nguồn ô nhiễm nguy hiểm và lớn nhất với nguồn nước mặt.
 • Nitrat: Là chất độc do ô nhiễm phân bón dễ dàng bị nhiễm vào nước mặt do lạm dụng.

Như vậy có thể thấy các khu vực xung quanh khu dân cư, khu chế xuất, khu công nghiệp là nơi nguồn nước mặt bị ô nhiễm lớn nhất.

Ô nhiễm nước ngầm và nước mặt vấn đề nào nguy hiểm hơn?

Ô nhiễm nước ngầm và nước mặt cả hai đều rất nguy hiểm. Bởi đây là hai nguồn nước sinh hoạt, sản xuất chính của người dân.

Theo nghiên cứu thực tế, hiện tại nguồn nước mặt là nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất. Không chỉ ô nhiễm các nguồn nước ngọt trên đất liền như tại ao hồ sông suối, các địa dương cũng đang ô nhiễm nghiêm trọng. Hậu quả là hàng nghìn sinh vật sống, có cả con người đang đối mặt với các nguy cơ bệnh tật và cả cái chết.

Vì vậy, việc bảo vệ môi trường nước là rất quan trọng. Ngoài thực hiện các hoạt động có ích như xử lý rác thải nước thải đúng cách, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh… Để bảo vệ sức khỏe, người dân cũng nên sử dụng các thiết bị bảo vệ nguồn nước, ví dụ như máy lọc nước.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon