Polymer là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Polymer (polime) là hợp chất cao phân tử (khối lượng phân tử lớn), với sự lặp lại nhiều lần của các phân tử nhỏ. Các mắt xích sẽ được nối với nhau bởi cặp electron chung.

chồng hóa chất polymer
ảnh minh họa

Đây là một thuật ngữ chung, do đó sẽ bao gồm cả polime thiên nhiên (giấy, gỗ, protein…) và nhân tạo (nhựa dẻo, cao su, nilon,…). Trong đời sống có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một công thức hóa học riêng, polyme có cấu trúc mạng không gian (mạng lưới) hoặc không. Do đó, tính chất và ứng dụng của các sản phẩm này rất đa dạng.

Tuy nhiên, chúng có một số tính chất chung:

  • Nhiệt độ nóng chảy không xác định chính xác, dải nhiệt nóng chảy rộng.
  • Khi nóng chảy thường ở trạng thái nhớt, để một thời gian nguội lại sẽ thành dạng dẻo. Một số loại khi nóng chảy có thể dẫn đến phân hủy.
  • Hầu hết không tan trong nước, và các dung môi thông thường.

Xét về góc độ bài viết, chúng tôi sẽ nói về các loại Polymer chuyên dùng trong ngành xử lý nước nước thải. Dưới đây là phần nội dung chi tiết để các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn.

Đặc điểm hóa chất Polymer xử lý nước thải

Hóa chất polime giúp nâng cao hiệu suất vượt trội xử lý nước thải công nghiệp. Với mỗi loại nước thải có tính chất khác nhau sẽ sử dụng loại polymer khác nhau: polymer cation, polymer anion, polymer lưỡng tính – sản phẩm có khối lượng phân tử thấp, trung bình, cao và rất cao, ở cả dạng lỏng/nhũ tương và dạng khô/bột.

Hóa chất Polymer có dạng bột, trắng

Cơ chế hoạt động

Hóa chất polymer được sử dụng trong xử lý nước thải, nước cấp. Chúng được dùng để hỗ trợ cho quá trình keo tụ, tạo bông mà không ảnh hưởng đến độ pH. Hóa chất Polymer được sử dụng bằng cách trộn nhanh và khuấy nhẹ vào nước thải. Hóa chất có khả năng hòa tan tốt trong nước, nhưng không hòa tan trong các dung môi hữu cơ thông thường khác.

Với khả năng phân tán, cắt mạch, kết bông tốt, Polymer hoạt động theo cơ chế trung hòa các điện tích trong hạt lơ lửng ở nước thải với các điện tích trái dấu nằm trong polymer. Từ đó, tạo ra những bông cặn lớn, lắng và tách chất rắn ra khỏi nước thải một cách dễ dàng hơn.

Phân loại polymer dùng trong xử lý nước thải

Việc lựa chọn hóa chất keo tụ phù hợp cho nước thải cần phải xem xét thành phần hóa học của nước thải. Chúng được phân loại thành các dạng khác nhau để sử dụng với các mục đích:

Polymer anion xử lý nước thải

  • Công thức hóa học: CONH2[CH2-CH-]n.
  • Trọng lượng phân tử: 5 -24000000.

Tính chất: tan thích hợp với mật độ cao chất huyền phù vô cơ mang điện tích dương với giá trị PH trung tính của dung dịch bazơ, các hạt huyền phù dày 1mm -10mm. Thường dùng trong keo tụ nước cấp và nước thải, giúp cải thiện chất lượng nước.

Polymer cation xử lý nước thải

  • Công thức hóa học: (C3H5ON)n.
  • Trọng lượng phân tử: 8 – 10 triệu.
  • Hàm lượng ion: 20 – 30%.
  • Thời gian hòa tan: chưa đến 60 phút.
  • Chất không tan: 0.1%.

Tính chất: thích hợp cho dung dịch huyền phù mang điện tích âm và chứa chất hữu cơ. Thường dùng keo tụ trong nước thải, dùng để xử lý bùn.

Polymer cation
ảnh minh họa

Polymer lưỡng tính

Có điện tích trung hòa với nước thải tan trong dung dịch lưỡng cực. Thích hợp để tách hỗn dịch hữu cơ và vô cơ hỗn hợp; dung dịch là trung tính hoặc axit.

Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau và người sử dụng yêu cầu hiệu suất sản phẩm có thể chọn sử dụng trọng lượng phân tử khác nhau. Polymer thường được mua ở dạng khô hoặc lỏng đậm đặc và được pha trong nước thành dung dịch khoảng 2% trước khi sử dụng.

Ứng dụng

Xử lý nước mặt với nhiều chất khoáng chất, hóa chất hòa tan như Fe2+, Mn2+,…

Xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải nhiều hạt lơ lửng, thô, nồng độ cao, các hạt mang điện tích dương, giá trị PH là nước thải trung tính hoặc kiềm. Chẳng hạn như nhà máy gang thép, nhà máy mạ điện và nước thải, chất thải luyện kim, nước thải rửa than…

Sử dụng chủ yếu trong quá trình tách rắn – lỏng công nghiệp, bao gồm cả quá trình lắng, để cô đặc và các quá trình tách nước bùn. Ứng dụng cho tất cả các ngành chính là: Xử lý nước thải đô thị, giấy, chế biến thực phẩm, hóa dầu, chế biến luyện kim, thuốc nhuộm và tất cả các loại xử lý nước thải công nghiệp.

Xử lý nước thải nhuộm, thuộc da, xử lý nước thải dầu, để loại bỏ độ đục, khử màu.

Ngoài ra, polymer còn được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy như chất tạo độ bền khô, chất giữ ẩm, chất trợ lọc. Từ đó, cải thiện đáng kể như chất lượng giấy, tăng cường độ bền vật lý và giảm mất chất xơ. Đồng thời có thể được sử dụng trong xử lý nước trắng, vai trò keo tụ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon