Tác Hại Của Nước Bẩn Đối Với Sức Khỏe Của Trẻ Em

5/5 - (1 bình chọn)

Tác hại của nước bẩn đối với cuộc sống vô cùng nặng nề, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ sức đề kháng yếu. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, hằng năm có tới 1,4 triệu trẻ em tử vong do nước bẩn. Đây là con số báo động, đòi hỏi chúng ta cần tìm ra các giải pháp chấm dứt ngay nguồn nước nhiễm bẩn.

Nước bẩn và sức khỏe của trẻ em – Mối quan ngại của cả thế giới

Theo ước tính từ WHO, có khoảng 2,2 tỷ người đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch trên khắp thế giới. Cũng theo WHO, bệnh truyền nhiễm do tình trạng thiếu nước và nước thiếu mất vệ sinh khiến 1 trẻ sơ sinh tử vong mỗi phút. Chưa kể đến những trẻ em mắc bệnh tật và tử vong do nguồn nước bẩn.

Theo UNICEF, hằng năm có tới 1,4 triệu trẻ em tử vong liên quan từ tác hại của nước bẩn. Đây là con số báo động đỏ mà tất cả chúng ta cần suy ngẫm. Điều tệ hại là nguồn nước sạch đang ngày một cạn kiệt. Mức độ ô nhiễm của nguồn nước cũng ngày càng đặc biệt nghiêm trọng.

Tác hại của nước bẩn đối với sức khỏe trẻ em Việt Nam

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường, mỗi năm nước ta hiện có khoảng 9.000 người tử vong do nguồn nước và vệ sinh kém, gần 250 nghìn người nhập viện vì bị tiêu chảy cấp có nguyên nhân từ việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Và có khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm. Mà một trong những nguyên nhân chính gây ung thư là do nguồn nước bẩn.

Cảnh Báo Tác Hại Của Nước Bẩn Đối Với Sức Khỏe Của Trẻ Em
Nguồn nước tại nước ta đang ở mức báo động vì ô nhiễm

WHO cũng từng cảnh báo về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam. Tổ chức này đã đưa ra thông tin có tới 44% trẻ em Việt Nam bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Trong đó, thiếu nước sạch, chất lượng nước kém, thiếu vệ sinh là nguyên nhân chính gây bệnh. Bên cạnh đó, còn có khoảng 21% người dân đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen cực độc.

Đáng quan ngại, không ít người dân vẫn khá thờ ơ với những cảnh báo này. Việc sử dụng những nguồn nước thiếu an toàn vẫn diễn ra. Đồng thời những hành động không có ý thức bảo vệ nguồn nước vẫn tiếp diễn. Người dân vẫn tự do xả rác, nước thải xuống sông, hồ, ao… Đã biến màu xanh của nước thành những màu đen ngòm, “bức tử” các dòng sông.

Con số tử vong mỗi năm do nguồn nước kém chất lượng được cùng hàng tram bệnh lý nguy hại thực sự là một con số nhức nhối, đáng báo động đối với thực trạng nguồn nước của Việt Nam hiện nay.

Các biện pháp mang lại nguồn nước sạch, bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể. Chúng có vai trò hết sức quan trọng đối với sự sống. Chúng tham gia tất cả các hoạt đọng chuyển hóa, thải độc, vận chuyển dinh dưỡng và dưỡng khí, điều hòa thân nhiệt… Vì vậy, Nhà nước và người dân cần có các biện pháp để bảo vệ nguồn nước.

Về phía Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Chỉ thị 34/CT-TTg. Đây là chỉ thị tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch, bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục. Tất cả các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân cần quán triệt và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch và có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Mọi hành vi xâm phạm sẽ bị xử phát nghiêm.

Nhà nước sát sao trong triển khai các quy định là điều kiện tiên quyết để bảo vệ an ninh nguồn nước, đẩy lùi các nguy cơ nhiễm bệnh.

Về phía người dân

Đầu tiên, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Thực hiện phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định, xử lý nước thải, chất thải trước khi xả thải…

Để bảo vệ sức khỏe, người dân cần thực hiện các biện pháp làm sạch nước. Ví dụ như đun sôi nước trước khi sử dụng, lọc nước bằng các vật liệu lọc nước, sử dụng phèn, clo khử trùng nước… Tiện lợi và an toàn hơn cả, bạn có thể sử dụng máy lọc nước. Thiết bị có khả năng loại bỏ các tác nhân gây hại bao gồm chất bẩn, chất độc hại, vi khuẩn. Sức khỏe của trẻ nhỏ và cả gia đình sẽ luôn được đảm bảo an toàn.

Trẻ em là mầm non của đất nước. Những hành động nhỏ bé mỗi ngày sẽ là màng chắn ngăn chặn trẻ em tử vong do tác hại của nước bẩn. Bởi vậy, hãy chung tay bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sức khỏe con em chúng ta

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com 

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon