Ô Nhiễm Môi Trường Nước Dưới Đất

5/5 - (1 bình chọn)

Ô nhiễm môi trường nước dưới đất hay còn gọi là ô nhiễm nước ngầm xảy ra do việc xả thải các chất ô nhiễm và xâm nhập vào tầng chứa nước tự nhiên. Trong quá trình công nghiệp và đô thị hóa hiện nay, các khu công nghiệp, nhà máy ngày càng dày đặc, các chất thải sinh hoạt ngấm ra càng tầng nước đe dọa đến nguồn nước sạch dưới lòng đất, ảnh hưởng đến chính chất lượng cuộc sống của con người. Vậy giải pháp nào đưa ra cho mọi người để khắc phục được vấn đề ô nhiễm môi trường nước hiện nay?

Ô Nhiễm Môi Trường Nước Dưới Đất: Giải Pháp Nào Cho Vấn Đề Này ?
Giải pháp nào khắc phục ô nhiễm môi trường nước dưới đất

I. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước dưới đất

Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến sự ô nhiễm môi trường nước dưới đất, trong đó có cả những nguyên nhân bởi con người và những yếu tố tự nhiên khác. Cụ thể có những nguyên nhân như sau:

1. Do chất xả thải, rác thải sinh hoạt

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan như sốt rét, dịch tả vì chất thải sinh hoạt đưa ra sông ngòi sẽ tiếp tục phát tán và sinh sôi ra ngoài. Tại những khu vực đông dân cư, rác thải từ các hộ gia đình hay cơ sở hạ tầng vệ sinh tại chỗ đơn giản như hố xí được xả thẳng ra tự nhiên gây ra rò rỉ, giải phóng các chất gây ô nhiễm như nitrat, vi khuẩn, hóa chất, chất tẩy rửa vào nguồn nước dưới lòng đất và gây rủi ro sức khỏe cộng đồng.

2. Do chất xả thải, rác thải công nghiệp

Đây chính là nguyên nhân gây ra ảnh hưởng nặng nề nhất tới nước ngầm. Các nhà máy đều có những quy định về xử lý rác thải công nghiệp theo tiêu chuẩn, tuy nhiên để tiết kiệm kinh phí mà nhiều nhà máy đã xả thải bỏ qua bước này mà xả thẳng các chất thải ra môi trường. Đây đa số đều là những hóa chất độc hại cực nguy hiểm đặc biệt là công nghiệp dầu mỏ khiến nguồn nước tự nhiên bị nhiễm độc nặng.

3. Do những hóa chất nông nghiệp

Để đạt được sản lượng cao trong nông nghiệp, có không ít lượng hóa chất nông nghiệp bao gồm phâm bón, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng… được xả thẳng ra môi trường. Các hóa chất này được đổ trực tiếp vào sông vào biển, không chỉ vậy nó còn tồn tại nhiều năm trong lòng đất, pha loãng cùng nước mưa và ngấm sâu vào mạch nước ngầm dưới lòng đất.

4. Do chất thải động vật

Tại các cơ sở nuôi và giết mổ động vật, xác chết động vật không được xử lí một cách hợp lí sẽ bị  hủy và ngấm dần vào lòng đất và đi thẳng xuống mạch nước gầm.

5. Do yếu tố tự nhiên

Nguyên nhân này xảy ra từ các quá trình địa chất. Các chất tự nhiên có trong đất và đá có thể hòa tan được trong nước gây ô nhiễm như sunfat, florua, mganga, hạt nhân phóng xạ, clorua, asen gây ra những ô nhiễm cho nguồn nước ngầm dưới lòng đất.

6. Do rác thải y tế

Với lượng bệnh nhân rất lớn được tiếp nhận tại các bệnh viện cùng các biện pháp xử lý khám chữa bệnh và dịch vụ y tế, những rác thải như dụng cụ, thiết bị y tế đã qua sử dụng mà không được xử lí kĩ càng sẽ gây nguy hại rất lớn cho môi trường nước dưới đất.

II. Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước dưới đất

Để hạn chế được những tác hại mà ô nhiễm môi trường nước dưới lòng đất mang lại, chúng ta phải có những giải pháp khắc phục triệt để. Những giải pháp sau đây sẽ giúp cho môi trường và cuộc sống của mọi người được cải thiện.

1. Xây dựng những chế tài xử lý pháp luật về môi trường

Siết chặt khâu xử lý rác thải công nghiệp ở từng nhà máy, xí nghiệp bằng cách răn đe và có các chế tài xử phạt hợp lí. Doanh nghiệp phải lưu giữ bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; tái sử dụng, tái chế, thu hồi năng lượng và xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường hoặc chuyển giao cho các đối tượng sử dụng, xử lý

2. Nâng cao ý thức người dân vứt rác đúng nơi quy định tại những nơi tập kết rác thải

Rác thải xả ra cần được thu gom và phân loại theo đúng quy trình hợp lí để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nguồn nước gầm nói riêng.

3. Tái chế và hạn chế sử dụng rác thải nhựa

Tái chế rác thải nhựa hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm và hưởng ứng bằng cách tạo tạo thành những món đồ chơi, phụ kiện từ những món đồ nhựa cũ. Bên cạnh đó, các siêu thị cũng sử dụng túi tự phân hủy thay vì túi nilon để hưởng ứng bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

4. Sử dụng công nghệ xử lí nước ô nhiễm

Máy lọc nước được xem là biện pháp khắc phục nguồn nước ô nhiễm tốt nhất, nhanh nhất. . Việc sử dụng các máy lọc nước trong sinh hoạt gia đình hay trong nông nghiệp, công nghiệp sản xuất đã giúp ích rất nhiều cho con người. Điều này giúp hạn chế các chất độc hại trực tiếp từ nguồn nước. Đồng thời, máy lọc nươc cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để HiChi đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn. Hãy đến với chúng tôi để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HICHI

Đường Suối Tiên, Tổ 5, Ấp Suối Đá, Xã Dương Tơ, Tp. Phú Quốc

Điện thoại: 0903744240 – 0383066264

Email: ctyhichi.vn@gmail.com

0903.744.240
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon